Tin Nghệ Tĩnh

Dịch bệnh trên gia súc: Vấn đề đặt ra trong công tác tiêm phòng vụ Xuân

Theo thống kê, hàng năm, trên địa bàn tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng, dịch bệnh đã làm thiệt hại hàng nghìn con trâu bò của người dân. Trong nhiều nguyên nhân, việc tiêm phòng cho đàn gia súc, trong đó có 2 bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng chưa được người dân chú trọng vẫn là nguyên nhân chính. Vấn đề đặt ra trong công tác tiêm phòng vụ xuân năm 2018, đặc biệt là các huyện miền núi như thế nào?

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, chỉ trong 4 ngày: 26, 27, 28 tháng 2 và ngày mùng 2 tháng 3, 4/7 con trâu khỏe mạnh của gia đình chị Ngân Thị Huyền ở bản Tổng Tiến đã bị chết sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng cấp.

Chị Ngân Thị Huyền chia sẻ thêm: “Sau khi 4 con bị chết, 3 con sau cũng có hiện tượng chảy nước mũi, thở khọt khẹt, gia đình sợ nhiễm bệnh nên đã bán đi với giá rẻ”.

 
Hơn nửa đàn gia súc bị chết vì dịch bệnh, số còn lại có triệu chứng phải bán tháo do người dân còn thờ ơ trong việc tiêm phòng cho gia súc.

Ông Lữ Văn Ngọc - Nhân viên Thú y xã Đôn Phục, huyện Con Cuông chia sẻ thêm: “Sợ trâu nhiễm bệnh chết, gia đình tiếc của bán tháo, người ở làng ngoài cũng giúp để cho người dân vớt vát đồng vốn”.

Người chăn nuôi nhận thức hạn chế, tiếc của, nhân viên thú y lại không kiên quyết như trường hợp trên đây chính là nguy cơ khiến dịch lây lan nhanh. Ngoài Con Cuông, vừa có 6 con gia súc bị chết với các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng, trước đó, vào cuối tháng 11/2017 tại huyện Quế Phong và tháng 1/2018 tại huyện Tương Dương cũng đã xảy ra dịch lở mồm long móng khiến hàng chục con trâu bò của đồng bào các xã: Tri Lễ, Tam Thái, Tam Đình... bị mắc bệnh.

Chị Lô Thị Tấm ở bản Đình Phong, xã Tam Đình, huyện Tương Dương có gia súc mắc bệnh cho biết: “Vừa mới phát hiện gia súc có hiện tượng bệnh nên gia đình đang di chuyển chúng về nhà để chăm sóc, chữa bệnh”.

 
Cán bộ thú ý phải vào từng hộ dân để thực hiện công tác tiêm phòng cho đàn gia súc.

Nói thêm về tình trạng dịch bệnh trên gia súc tại địa phương, chị Hà Thị Lan - Nhân viên thú y xã Môn Sơn, huyện Con Cuông cho biết: “Những hộ thả gia súc trong rừng được cán bộ thú y vào tận nơi tiêm. Một số hộ dân không tìm bắt được gia súc của gia đình thì chúng tôi chịu không thể tiêm phòng cho được”. 

Khó khăn lớn nhất trong công tác triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc ở miền núi hiện nay xuất phát từ phong tục tập quán, thói quen chăn thả tự do của đồng bào. Thực tế cho thấy, hầu hết các huyện, xã có trâu, bò mắc bệnh thường là những địa bàn mà trước đó đã từng có dịch và tỷ lệ tiêm phòng đạt không cao.

Chia sẻ thêm thực trạng này, ông Vi Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Phục, huyện Con Cuông nói: “Công tác quản lý dịch bệnh này rất khó. Qua quá trình nắm bắt công tác chăn thả của nhân dân trên địa bàn, hiện đang còn một số hộ chưa có ý thức nên còn thả rông trâu, bò vào rừng nhiều. Do vậy, công tác tuyên truyền cho nhân dân phun trừ và tiêm phòng dịch bệnh chưa đạt hiệu quả”.

 
Nhiều hộ gia đình vẫn giữ thói quen thả rông gia súc khiến công tác tiêm phòng gặp nhiều khó khăn.

Nói thêm về công tác tiêm phòng dịch bệnh gia súc trên địa bàn, ông Mai Văn Hoàng - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Tương Dương cho biết: “Công tác phòng trừ dịch bệnh chưa đạt kết quả tốt là do tỷ lệ tiêm phòng không đạt tỷ lệ bảo hộ; đàn gia súc trong quá trình tiêm không đạt tỷ lệ yêu cầu; quá trình tiêm tiến độ kéo dài và kỹ thuật tiêm có lúc chưa đảm bảo yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, gia súc chăn thả tự do nên việc khống chế, bắt giữ để tiêm rất khó”.

Để tiêm hết số vắc xin được hỗ trợ, tức khoảng 60% tổng đàn, cơ quan thú y huyện cũng đã phải ráo riết đôn đốc, tổ chức cho cơ sở đi tiêm thành nhiều đợt như: ra quân đồng loạt; bổ sung, vét... thì mới hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch. 40% gia súc còn lại không có hộ nào tự đăng ký mua để tiêm. Một lý do nữa không thể không nói đến đó là số vắc xin được cấp theo các chương trình, dự án lại thường được phê duyệt chậm nên không đảm bảo thời gian tiêm theo định kỳ.

 
Tiêm phòng là cách phòng tránh dịch bệnh tốt nhất, đặc biệt trong những đợt cao điểm dịch bệnh của vụ Xuân và vụ Thu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Văn Minh -  Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nghệ An cho biết: “Đối với các huyện miền núi thường xuyên xảy ra các dịch bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng trên trâu bò. Chỉ cần gặp thời tiết bất lợi, không chủ động tiêm phòng cho gia súc, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bùng phát. Tụ huyết trùng gây tỷ lệ chết ở gia súc rất cao, nếu không tiêm phòng hay xảy ra thể quá cấp tính, 70% không thể cứu chữa. Đối với bệnh lở mồm long móng vẫn là một trong những dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc trên toàn thế giới. Vì vậy việc tiêm phòng cho gia súc là rất quan trọng”.

Theo kế hoạch, mỗi năm, tỉnh sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin định kỳ 2 lần: Vụ Xuân và vụ Thu. Vụ Xuân này sẽ được tiến hành đồng loạt bắt đầu từ ngày 15/3 tới. Hiện nay, thời tiết đang giao mùa lại trong điều kiện dịch bệnh đã và đang phát sinh thì nguy cơ phát triển, lây lan, nhất là ở những vùng miền núi có tỷ lệ tiêm phòng thấp chắc chắn sẽ rất cao. Vì vậy, nếu các cấp, ngành, đặc biệt là chính quyền cơ sở và người chăn nuôi không nâng cao ý thức, tăng cường phối hợp trong công tác tiêm phòng thì những thiệt hại về chăn nuôi là khó tránh khỏi.

Tác giả bài viết: An Duyên - Quốc Toàn

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC