Tin Nghệ Tĩnh

Di cư sang Lào: Vỡ mộng đổi đời

Xã Huồi Tụ là một trong những xã có số hộ di cư sang Lào nhiều nhất huyện Kỳ Sơn những năm gần đây. Tất cả phải làm lại từ đầu, khi gia đình hồi hương quay về sinh sống với bản làng sau thời gian cư trú bất hợp pháp trên đất Lào.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Gần 60 tuổi, ông Và Lý Công ở bản Huồi Ức vẫn chưa quên những ngày cơ cực khi cả nhà với 5 người phải sống chui lủi, bất hợp pháp trong rừng sâu Phà Xai, Xiêng Khoảng, Lào. Ông Lý Công kể: “Năm 2010 chỉ vì nghe theo lời rũ rê của kẻ xấu, gia đình đã bán hết nhà cửa, nương rẫy, rồi cắt rừng sang Lào với hy vọng được sung sướng, nhiều tiền. Nhưng mọi việc không đúng như mình nghĩ, hàng ngày phải lo tìm cái ăn còn khó, nói gì đến dư dả, cao sang. Ở Việt Nam ta ăn Tết còn có gạo, muối, dầu thắp sáng, ốm đau còn có bảo hiểm, con cái học hành nhà nước cũng cho tiền. Nói chung sướng hơn rất nhiều bên Lào.”
 
Cuộc sống phần lớn người dân xã Huội Tụ ổn định, thu nhập cao từ trồng chè San Tuyết nhưng nhiều hộ gia đình vẫn ôm mộng đổi đời chấp nhận đánh đổi để di cư sang Lào.

Có mặt tại điểm Trường mầm non Huồi Ức, được các cô giáo cho biết về trường hợp cháu Và Bá Cồ 5 tuổi, con chị Lầu Y Lỳ đang học ở đây có hoàn cảnh khá đặc biệt. Mẹ mang bầu Cồ cũng là lúc gia đình cháu di cư sang Lào vào năm 2012. Trong một lần vào rừng săn bắn, kiếm thức ăn, bố Cồ là anh Và Lìa Xa đã mất tích, đến nay vẫn chưa tìm thấy. Vì vậy, khi gia đình quay về Huồi Tụ, Bá Cồ đã được bà con dân bản đùm bọc cưu mang, đưa đến lớp để được học như các bạn cùng trang lứa. Cô giáo Hoàng Thị Yến cho biết: “Do sinh ra trong thời gian di cư nên khi quay trở về quê hương nhận thức của cháu vẫn chưa theo kịp các bạn trong lớp, cô phải quan tâm cháu nhiều hơn.”
 
Thiệt thòi nhất vẫn là những đứa trẻ theo cha mẹ sống cuộc sống tha phương cầu thực. Khi trở lại quê hương phải làm quen lại cuộc sống vốn dĩ xứng đáng được hưởng trước đó.

Đang có cuộc sống ấm no, với nhà cửa ổn định, cùng ruộng nương dư thừa, thế nhưng hàng chục hộ gia đình tại các bản Phà Bún, Na Ni, Huồi Ức, Huồi Đun, Phà Sắc của xã Huồi Tụ lại bỏ quê, xa xứ sang Lào. Đến khi nhận ra sự thật, hồi hương quay về Việt Nam, cũng là lúc những gia đình này phải làm lại từ đầu, cuộc sống bộn bề thiếu thốn. Ông Và Xí Mùa, Trưởng bản Huồi Ức 2, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn nói về khó khăn của hộ di cư nay hồi hương về bản: “Những trường hợp này gặp nhiều khó khăn khi quay trở lại quê hương bởi nhà cửa không còn, đồ dùng sinh hoạt cũng không, bà con hàng xóm mỗi người cho một ít đất nương để làm qua ngày.”
 
Cuộc sống của những người dân hồi hương thêm khó khăn khi phải bắt đầu lại từ đôi bàn tay trắng.

Nói về tình trạng di cư bất hợp pháp sang Lào của nhiều gia đình xảy ra trong thời gian gần đây, ông Dềnh Bá Lồng - Phó Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn cho biết:  “Huồi Tụ là xã có số hộ di cư nhiều nhất huyện. Bình quân một năm có từ 10 -15 hộ di cư. Các hộ di cư sang Lào làm ảnh hưởng rất lớn đến chính trị, bởi khi đi là người tốt, lúc hồi cư không biết được họ mang tư tưởng như thế nào trở về. Vì vậy, xã phải triển khai nhiều biện pháp để động viên những gia đình hồi hương.”

Từ thực tế số hộ di cư trái phép sang Lào tại xã Huồi Tụ thời gian qua cho thấy công tác dân vận ở đây còn yếu, thiếu trọng tâm. Do đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu và chấp hành pháp luật rất cần được huyện Kỳ Sơn đẩy mạnh thực hiện, từ đó góp phần củng cố vững chắc hệ thống chính trị cơ sở địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nam - Hữu Dũng

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC