Tin Nghệ Tĩnh

Dân ồ ạt chiếm đất của Nông trường caosu để trồng keo

Liên tục nhiều ngày qua, người dân thôn Lạc Thanh (xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã ngang nhiên đưa cây keo đến trồng trên đất của Nông trường caosu Kỳ Lạc thuộc Tổng cty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh. Bảo vệ của nông trường đã nhổ một số cây keo khiến tình hình trở nên "nóng".

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Khu đất của Nông trường cao su Kỳ Lạc đã bị người dân ngang nhiên chiếm trồng keo. Ảnh: Trần Tuấn

Ngày 10.3, ông Nguyễn Khánh Toàn - TGĐ TCty caosu Hà Tĩnh - cho biết, năm 2001, Cty được UBND tỉnh cấp hơn 1.300 ha đất tại xã Kỳ Lạc để trồng caosu. Nhưng quá trình trồng caosu hiệu quả kinh tế không cao nên Cty đã trả lại gần một nửa diện tích cho tỉnh. Hiện ở Kỳ Lạc, Cty quản lý 798ha, trong đó caosu hơn 231ha.

Sau cơn bão số 10.2017, cây caosu ở một số lô tiểu khu 402 bị đổ gãy gần hết; công ty đã chuyển sang trồng keo. Thế nhưng, khi chưa kịp trồng thì ngày 1.3, hàng chục người dân thôn Lạc Thanh ồ ạt đưa cây ra trồng trên đất của Nông trường caosu Kỳ Lạc.

Phát hiện sự việc, Nông trường caosu Kỳ Lạc, TCty caosu Hà Tĩnh đã báo cáo lên chính quyền nhờ can thiệp. Thế nhưng, người dân vẫn không nghe.

Ngày 3.3, lực lượng công an huyện, công an xã, lãnh đạo huyện vào hiện trường tiếp tục vận động. Khi đoàn đang đi sau thì một nhóm bảo vệ của Cty vào trước đã nhổ khoảng 100 cây keo mà người dân trồng và phá hỏng khoảng 2.500 cây dân đưa đến chưa trồng.

 
Sau cơn bão số 10, gốc và cành caosu vừa chặt bỏ thì người dân lên chiếm đất trồng keo. Ảnh: Trần Tuấn

Người dân liền vây lại, giữ xe của đoàn, yêu cầu lập biên bản ghi nhận bảo vệ Cty phá cây của dân. Cty sau đó đã lập biên bản theo yêu cầu của dân. Nội dung biên bản còn thống nhất người dân dừng trồng cây cho đến khi có chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh. Thế nhưng, liên tục những ngày sau đó, người dân vẫn tiếp tục trồng keo phủ hết diện tích khoảng 30ha  của Cty thì mới dừng.

"Vụ việc này nếu chính quyền không giải quyết được đến nơi đến chốn thì e rằng sau này người dân còn tiếp tục xâm phạm, chiếm đất của chúng tôi. Doanh nghiệp hoạt động về nông nghiệp đã khó khăn thế này rồi mà còn bị dân ngang nhiên chiếm đất nữa thì không biết tồn tại, phát triển thế nào được" - ông Toàn ngán ngẩm.

Ông Nguyễn Thái Toàn - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc khẳng định, rõ ràng việc một bộ phận người dân thôn Lạc Thanh trồng cây trên đất đã cấp cho Nông trường caosu Kỳ Lạc là sai. "Đất đã cấp cho công ty thì công ty sử dụng, dân vào trồng trên đất của cty là dân sai" - ông Toàn nhấn mạnh.

 
 Văn bản chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc người dân chiếm đất của Cty Cao su Hà Tĩnh. 

Ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cũng khẳng định việc người dân tự ý trồng cây trên đất đã cấp cho Cty Cao su Hà Tĩnh là sai. Sau sự việc, chính quyền huyện Kỳ Anh đã vào hiện trường tuyên truyền, vận động người dân dừng việc trồng cây trên đất của Cty caosu.

Tác giả bài viết: Trần Tuấn

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC