Tin Nghệ Tĩnh

Đâm chết bạn đi gỗ ở Lào, vượt sông về Việt Nam đầu thú

Sau khi dùng ma túy, Moong Phò Lịch lên cơn ảo giác nghĩ rằng anh Thìn đang định tấn công mình nên dùng con dao mẹo đâm chết anh này.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Báo Nghệ An đưa tin, ngày 13/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Moong Phò Lịch (SN 1983), trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội Giết người.
 
Moong Phò Lịch tại tòa. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo cáo trạng, ngày 7/7/2017, Moong Phò Lịch, Lương Phò Thìn cùng 2 người đàn ông trong bản dùng thuyền vượt sông Nậm Nơn sang cụm bản Bò Nhìa, xã Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cưa gỗ cho Vi Văn Hằng.

Sau đó, Hằng cho nhóm thợ gỗ này sử dụng ma túy (hồng phiến) "để có sức làm việc". Sau khi sử dụng "hàng trắng", Moong Phò Lịch lên cơn ảo giác, nghĩ rằng anh Thìn đang định tấn công mình. Tên này đã dùng con dao mẹo mang theo đâm anh Thìn thủng gan khiến nạn nhân tử vong tại chỗ rồi tự tự đâm vào cổ, bụng mình.

Sau khi gây án, Moong Phò Lịch bơi qua sông về nhà, được người thân đưa đến cơ sở y tế chữa trị vết thương.

Ngày 9/7/2017, Lịch đến Công an huyện Kỳ Sơn đầu thú, khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nguồn tin khác trên Báo Dân Trí cho biết, trong quá trình điều tra, Moong Phò Lịch có biểu hiện bệnh lý tâm thần. CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đã trưng cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương về sức khỏe tâm thần của bị can.

Kết luận của cơ quan pháp y tâm thần cho thấy trong khi phạm tội, bị can có biểu hiện loạn thần do chất gây ảo giác gây ra, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, bị can không có bệnh tâm thần, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

 
Người nhà bị hại Lương Phò Thìn xin giảm án cho bị cáo Lịch. (Ảnh: Dân Trí)

Tại phiên tòa, Lịch thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, do anh Thìn định giết bị cáo nên bị cáo mới dùng dao đâm. Tại toà, Lịch không đưa ra được bằng chứng về việc anh Thìn tấn công mình.

Lịch cũng khai nhận, trong quá trình đi làm gỗ, nhóm thợ gỗ được Vi Văn Hằng cho sử dụng hồng phiến. Nghe Hằng nói dùng hồng phiến thì không bị mệt mỏi, có sức để làm việc nên Lịch sử dụng mà không biết đó là chất cấm.

Đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho Moong Phò Lịch. 2 bên thỏa thuận mức bồi thường là 70 triệu đồng. Gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường gần 25 triệu đồng cho bị hại sau khi sự việc xảy ra.

Xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có tính chất côn đồ, tuy nhiên bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, sau khi gây án đã đến cơ quan điều tra đầu thú… , HĐXX tuyên phạt bị cáo Lịch 13 năm tù về tội Giết người.

Tòa cũng buộc bị cáo bồi thường số tiền còn thiếu cho gia đình anh Lương Phò Thìn.

Tác giả bài viết: Linh Nhi

Nguồn tin: antt.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC