Tin Nghệ Tĩnh

Công ty Á Châu trục lợi tài nguyên bất chính

Người dân xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phản ánh tới Báo Thanh tra về việc Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Á Châu (Công ty Á Châu) thường xuyên tổ chức khai thác tài nguyên không đúng vị trí được cấp phép, bán phiếu giao hàng, lấy tiền trực tiếp từ hàng trăm tàu hút trộm cát ngoài khu vực mỏ nhằm trục lợi bất chính...

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 
“Giàn trận” hút trộm cát trên sông La. Ảnh: NPV
 
Trong giấy phép doanh nghiệp được cấp, ghi rất rõ về giới hạn, phạm vi, toạ độ, công suất khai thác. Thế nhưng trên thực tế, Công ty Á Châu đã tự ý mở rộng phạm vi hoạt động, chiếm dụng hàng trăm ha diện tích mặt nước và doi cát Bãi Nghèn, tổ chức cho hàng trăm lượt tàu phà, hút trộm cát mỗi ngày, gây bức xúc dư luận trong nhiều tháng qua.
 
 Nhân viên của Công ty Á Châu tiếp cận chủ tàu để bán hóa đơn. Ảnh: NPV
 
Tìm hiểu của PV được biết, Công ty Á Châu có địa chỉ đóng tại Đường Hà Hoàng, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác mỏ cát xây dựng tại Bãi Nghèn, xã Đức Quang, huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh với diện tích khai thác 4,5ha; trữ lượng khai thác 179.000m3/năm; công suất khai thác 12.000m3/năm; thời hạn khai thác là 14 năm.
 
Chiếc thuyền chuyên dụng bán hóa đơn của Công ty Á Châu. Ảnh: NPV
 
Mặc dù phạm vi hoạt động khai thác tài nguyên được cấp phép như trên, nhưng Công ty Á Châu đã chiếm dụng trái phép hàng ngàn m2 sông tại khu vực thôn 5-6 xã Đức Quang để hoạt động trộm cát, bán hóa đơn thu lợi bất chính. 

Ghi nhận của chúng tôi trong những ngày qua, có hàng trăm tàu tham gia khai thác cát của Nhà nước chở đi bán, thế nhưng không gặp bất kỳ một sự kiểm tra, cản trở nào từ phía các cơ quan chức năng liên quan.

 
 Cận cảnh việc bán hóa đơn thu tiền bất chính. Ảnh: NPV
 
Thống kê của PV, mỗi ngày quân bình có hàng ngàn m3 tài nguyên cát bị hút trộm. Theo tính toán, với mức thu 5 ngàn đồng/m3, mỗi ngày Công ty Á Châu thu lợi hàng chục triệu đồng. 

"Với công suất 12.000m3/năm mỏ cát Đức Quang của Công ty Á Châu bọn em chỉ hút chục ngày là hết nhẵn. Ngặt nỗi, cát tại mỏ không đẹp nên bán không được giá, với cả diện tích của mỏ nhỏ như vậy làm sao cho cả mấy chục tàu vào hút cùng lúc. Ở đâu cát đẹp và dễ hút là bọn em hút, xong chỉ việc mua phiếu bán hàng của Công ty Á Châu là qua mặt hết các lực lượng chức năng kiểm tra”, D - một chủ phà người  Nghệ An không ngần ngại cung cấp.

 
Trạm quản lý khai thác cát số 1 của Công ty Á Châu. Ảnh: NPV

Vấn nạn hút trộm cát, trục lợi tài nguyên bất chính đã và đang diễn ra một cách ngang nhiên của Công ty Á Châu dẫn đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân trú tại xã Đức Quang ngày càng bị thu hẹp. Hệ thống kè sông được Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đang có dấu hiệu bị hư hại, kéo tuột xuống lòng sông bất kỳ lúc nào. Chính quyền Hà Tĩnh thì bị thất thu ngân sách rất nhiều tỷ đồng tiền thuế…

Ông H.V.N - một người dân trú xã Đức Quang bức xúc cho biết: “Với các hành vi tổ chức khai thác trộm cát có quy mô và hợp thức hoá nguồn cát lậu bằng các phiếu bán hàng khống để thu tiền của Công ty Á Châu là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng". 

Sự việc diễn ra trong thời gian rất dài, công khai giữa ban ngày, các cơ quan chức năng liệu có biết?

Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong các bài viết tiếp theo!

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC