Tin Nghệ Tĩnh

Công tác xét xử lưu động năm 2017 trên địa bàn huyện Con Cuông

Trong những năm qua tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Con Cuông có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng trắng trợn, tinh vi và liễu lĩnh. Đặc biệt là tội phạm về cố ý gây thương tích, tội phạm về ma túy,... gây khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xã Đôn Phục

Để góp phần giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn huyền nhà, phục vụ nhiệm vụ trọng tâm của ngành, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đầu năm 2017, VKSND huyện Con Cuông đã tổ chức họp liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án huyện đánh giá tổng kết quá trình phối hợp liên ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự năm 2016. Đồng thời định hướng kế hoạch phối hợp liên ngành năm 2017, một trong những nội dung trọng tâm của công tác phối hợp đó là đưa một số vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm để tổ chức xét xử lưu động tại địa bàn các xã nhằm tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. Trên cơ sở định hướng đầu năm, trong năm 2017 VKSND huyện Con Cuông đã phối hợp với Cơ quan Tòa án và Công an huyện tổ chức được 11 phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn các xã Cam Lâm, Yên Khê, Đôn Phục, Thạch Ngàn trên tổng số 68 vụ án hình sự các loại.

Để phiên tòa đạt hiệu quả cao, trước khi đưa đi xét xử lưu động, lãnh đạo 3 ngành đã tổ chức họp thống nhất lựa chọn những vụ án điển hình, cử Kiểm sát viên, Thẩm phán có năng lực, có kinh nghiệm để trong quá trình xét xử lồng ghép công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân theo dõi phiên tòa.

 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xã Lục Dạ

Trước khi xét xử cơ quan điều tra Công an huyện cử cán bộ bảo vệ phiên tòa chu đáo, đồng thời trực tiếp làm việc với cấp ủy chính quyền xã nơi tổ chức phiên tòa xét xử lưu động để bố trí lực lượng dân quân bảo vệ phiên tòa, bố trí trang thiết bị âm thanh, hội trường,... đầy đủ, chu đáo. Bên cạnh đó tiến hành thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết đến tham dự phiên tòa. Nhờ chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, phân công cụ thể khoa học nên các phiên tòa xét xử lưu động trong năm 2017 đã được đông đảo bà con nhân dân đến dự và đồng tình cao.  Thông qua các phiên tòa lưu động, nhận thức của nhân dân về ý thực chấp hành pháp luật ngày càng được nâng cao, góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn huyện, được cấp ủy và chính quyền huyện Con Cuông ghi nhận.

Tác giả bài viết: Phan Thị Hường - Viện KSND huyện Con Cuông

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC