Tin Nghệ Tĩnh

Công sở án ngự đất vàng hoang phế giữa trung tâm thành phố

Trên một số tuyến đường đắt đỏ bậc nhất TP Hà Tĩnh đang tồn tại một số công sở bị bỏ hoang nhiều năm và ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Trên tuyến đường Phan Đình Phùng, tuyến đường xương sống, lâu đời nhất thành phố Hà Tĩnh, hai tòa nhà là trụ sở cũ của Tỉnh đoàn và Sở NN&PTNT không sử dụng nhiều năm nay.
 
Toàn cảnh trụ sở Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũ trên đường Phan Đình Phùng
 
 Một số người dân tận dụng nhà xe để bỏ đồ dùng sinh hoạt
 
Hoang phế
 
Tòa nhà của Tỉnh đoàn (68 đường Phan Đình Phùng) có quy mô 4 tầng, án ngự trên thửa đất vàng rộng hàng nghìn m2. Nhiều năm trước Tỉnh đoàn chuyển nơi làm việc mới nên từ đó đến nay tòa nhà này cũng không còn sử dụng đến.

Do bỏ hoang từ lâu, tòa nhà này đã xuống cấp, tường bong tróc, nứt nẻ, khu vực sân trước đất đá lởm chởm, cỏ dại mọc nhiều đầy, rác khắp nơi trông rất phản cảm.

Phía đối diện Tỉnh đoàn là trụ sở cũ của Sở NN&PTNT (61 đường Phan Đình Phùng). Tòa nhà có 2 tầng với nhiều phòng ốc trước đây là nơi làm việc của hàng chục cán bộ nhân viên ngành nông nghiệp nhưng nay hoang vắng không một bóng người.

 
 
 Trụ sở cũ Sở NN&PTNT bỏ hoang nhiều năm nay
 
Cổng sắt hoen gỉ
 
Cổng trụ sở bằng sắt đã hoen gỉ, cửa đóng then cài, trong sân cỏ rác mọc dày đặc trông nhếch nhác.

Cách đó chừng vài trăm mét, trụ sở của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh (71 đường Phan Đình Phùng) cũng cửa đóng cửa từ nhiều năm nay, tòa nhà 3 tầng khang trang nằm im lìm trước con phố tấp nập xe cộ qua lại.

 
Tòa nhà của hội Phụ nữ tọa lạc trên đường Phan Đình Phùng không còn hoạt động nhiều năm nay.
 
Khu vực đường Phan Đình Phùng vốn sầm uất, giá bất động sản cao ngất ngưởng nên khi chứng kiến cảnh bỏ hoang hai tòa nhà tọa lạc trên các thửa đất vàng khiến người qua đường không khỏi xót xa.

Tại đường Đặng Dung giao với Cao Thắng trụ Sở Chi cục Thuế Hà Tĩnh cũ cũng rơi vào tình trạng hoang vắng, do từ lâu tòa nhà này không còn hoạt động nên người dân đã tận dụng khu vực hành lang phía ngoài tường rào làm quán  cắt tóc, buôn bán vặt…

Được biết, cách không lâu tòa nhà này đã giao cho UBND TP Hà Tĩnh, dự kiến sẽ di chuyển một số phòng ban tới làm việc, tuy nhiên do còn một số vướng mắc nên đến nay tòa nhà vẫn chưa được chỉnh trang lại.

Clip trụ sở cũ của Tỉnh đoàn và Sở NN&PTNT bỏ hoang nhiều năm nay: Khó bán vì vướng thời gian thuê đất?

Ông Trần Anh Quân - Trường phòng Giá công sản (Sở Tài chính Hà Tĩnh) cho hay, các tài sản công kể trên bỏ hoang từ khoảng từ năm 2013 đến nay, trước đây tỉnh đã có phương án đấu giá nhưng vẫn chưa bán được.

 
Trụ sở Chi cục Thuế cũ cũng chung một số phận…
 
Khuôn viên ngập tràn rác thải
 
Năm 2017, Chính phủ ban hành Công văn số 342/TTg-V.I về việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên việc mua bán các tài sản công tại Hà Tĩnh cũng tạm dừng.

Cũng theo ông Quân, hiện nay, Luật Quản lý sử dụng tài sản công cho phép bán đấu giá các tài sản khi không còn nhu cầu sử dụng. Để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước, các tài sản công trên không được bán chỉ định, trừ khi có ý kiến của Chính phủ. 

 
 
Trụ sở cũ Sở NN&PTNT (ảnh trên) và Tỉnh đoàn (ảnh dưới) được xác định giá trị 63 tỉ đồng 
 
Đối với các tài sản công trên, hiện tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất làm đề án trình Sở Tài chính. Tới đây, Sở Tài chính sẽ tổ chức cuộc họp để cho ý kiến xem xét thêm về quy hoạch, xác định lại giá trị tài sản, phương án bán…

Tác giả bài viết: Lê Minh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC