Tin Nghệ Tĩnh

Cô gái Nga vượt 10.000km tìm về cội nguồn cùng cha đón Tết ở Hà Tĩnh

Xuân Mậu Tuất này, căn nhà nhỏ ở xóm 9, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vui mừng đón ông Nguyễn Duy Dinh trở về quê hương đón Tết sau 38 năm xa cách. Đi cùng ông là vợ chồng con gái Olia Nguyễn - người suốt 34 ngày ròng rã vượt chặng đường gần 10.000km tìm về cội nguồn để hiện thức hóa ước mơ cho người cha.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Cha con cô gái gốc Việt trong vòng tay người thân.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội là liệt sỹ những năm 1930 - 1931 từng bị thực dân Pháp tử hình, năm 1976, anh Nguyễn Duy Dinh (quê ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) được cử sang Liên Xô học lái máy bay. Tại Kighinia, anh trúng "tiếng sét ái tình" của một cô gái người Nga và cùng nhau nên duyên vợ chồng.

Sinh được 4 người con và cùng nhau vun vén tổ ấm nhỏ, tưởng chừng hạnh phúc sẽ đến với anh thì người vợ không may phát hiện bệnh ung thu và qua đời sau hơn chục năm cùng anh đồng cam, cộng khổ. Một mình người đàn ông Việt Nam không lương bổng, không anh em họ hàng thân thích giữa đất nước xa lạ nuôi 4 người con thơ dại lớn khôn.

 
Olia Nguyễn cùng bố, chồng và cô con gái 4 tuổi Dania đến thắp hương cho ông nội là liệt sỹ an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Núi Nài (P.Đại Nài, TP Hà Tĩnh).
 
Dù rất lạ lẫm và mới mẻ nhưng ai nấy cũng đều thích thú và thành tâm trước những phong tục tập quán của quê hương Việt Nam.

Nhìn người cha mỏi mòn hướng về quê hương, trong lòng cô con gái Olia đã nuôi chí thay cha tìm về quê hương đất tổ. Với số tiền ít ỏi tiết kiệm được, Olia đã vượt hơn 10.000km đường bộ với bao gian truân, vất vả để tìm về Việt Nam yêu thương.

Sự quyết tâm của cô gái mảnh mai Olia suốt 34 ngày ròng rã cũng đã mở đường về quê cho người cha Nguyễn Duy Dinh sau 38 năm biền biệt.

 
Bữa cơm đầu tiên sau 38 năm xa quê mà ông Nguyễn Duy Dinh ngỡ chỉ trong mơ mới thấy.
 
"Lần đầu tiên được đón Tết ở Việt Nam tôi vui lắm, các món ăn ở đây rất ngon. Sau này khi tôi trở lại Kirghizia tôi sẽ cố gắng đưa những nếp sống Việt Nam, những phong tục tập quán nơi đây vào trong cuộc sống hằng ngày của gia đình mình" - Olia Nguyễn chia sẻ trong niềm hạnh phúc vào cái Tết đầu tiên cô được là người Việt Nam.

Tác giả bài viết: Ngân Giang - Anh Tấn

Nguồn tin: baohatinh.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC