Tin Nghệ Tĩnh

Chuyện lạ: Dồn điền đổi thửa, người dân nhận 14 mảnh ruộng đất

Thực hiện đề án dồn điền, đổi thửa tại xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), người dân nhận thành 14 mảnh ruộng đất. Thậm chí có những hộ gia đình nhận mảnh chỉ rộng hơn 1m.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Hưng Nhân là xã thuần nông nằm hoàn toàn ngoài đê Tả Lam của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Thực hiện Quyết định 2928/QĐ-UBND ngày 6/8/2012 của UBND tỉnh Nghệ An; Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 20/8/2012 của UBND huyện Hưng Nguyên; Nghị quyết số 03/NQ-ĐU ngày 20/5/2015 của Đảng ủy, xã Hưng Nhân đã tổ chức công tác đồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, 8 xóm trên địa bàn xã Hưng Nhân đã tiến hành chuyển đổi ruộng đất để hình thành các thửa ruộng đất có diện tích lớn hơn so với trước đây; gắn công tác chuyển đổi ruộng đất với quy hoạch cải tạo đồng ruộng, nâng cấp hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng, đưa xe cơ giới và các loại máy nông nghiệp vào sản xuất; từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích; góp phần xóa đối giảm nghèo.

Tuy nhiên, một thực tế lại tồn tại ở đây khiến cho nhiều hộ gia đình nhận ruộng đất trở nên manh mún và thậm chí khó sản xuất. Có trường hợp hộ gia đình chỉ nhận được mảnh đất với chiều rộng hơn 1m.

 
Sau khi thực hiện đề án dồn điền đổi thửa, ruộng đất của người dân chỉ rộng hơn 1m.

Cụ thể là gia đình bà Thiều Thị Sen, trú tại xóm 6, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên. Gia đình vợ chồng bà Thiều Thị Sen - Nguyễn Văn Đức có 2 khẩu nhưng sau khi chuyển đổi dồn điền, đổi thửa đã nhận đến 14 mảnh ruộng đất tại xóm 8. Thậm chí, không chỉ nhận đất manh mún mà ngay các thửa ruộng đất gia đình nhận có nơi chỉ rộng 1,4m đến 1,7m.
 
Đơn phản ánh của người dân.
 
Bà Thiều Thị Sen bức xúc: “Để tạo điều kiện cho nhân dân tích tụ ruộng đất và đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm sức người nhưng đơn vị xóm 8 lại làm ngược lại. Chia ruộng đất cho nhân dân manh mún từ ô thửa lớn thành ô nhỏ. Mảnh đất chỉ rộng hơn 1m thì làm sao đưa máy móc, cơ giới vào sản xuất được? Gia đình đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên huyện, xã nhưng vẫn chưa được giải quyết”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, không riêng gì gia đình nhà bà Thiều Thị Sen, nhiều hộ gia đình trên địa bàn cũng xảy ra tình trạng tương tự. Các nhóm hộ trên địa bàn xóm 8 gồm nhóm ông Nguyễn Văn Thanh, nhóm ông Nguyễn Văn Nam, nhóm ông Thiều Văn Ngụ, nhóm ông Nguyễn Văn Hòa chia quá nhỏ không đúng theo đề án của xã và bốc thăm của xóm.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Hưng Nguyên.
 
Chia sẻ về vần đề này, ông Phan Đình Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên cho biết: “Thực hiện đề án dồn điền đổi thừa, xã chỉ đạo cho các xóm dựa trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng và chia theo nhóm hộ. Bên cạnh đó, do Hưng Nhân là xã đặc thù với nhiều loại đất ruộng khác nhau như: Ruộng mạ, đất sản xuất lúa, ruộng có nguồn lợi rươi, đất trồng màu, đất dự phòng khi lũ lụt và đất vườn nên khi chia lại gặp khó khăn và manh mún”.
 
Ông Phan Đình Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân chia sẻ với PV.

"Bên cạnh xin ý kiến của huyện, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo và làm lại công tác dồn điền đổi thửa trên địa bàn, đặc biệt là ở xóm 8. Cũng liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa tại xóm 8, một bí thư của xóm này trước đây đã bị kỷ luật và xóm trưởng cũng đã nghỉ việc", ông Phan Đình Hoàng cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC