Tin Nghệ Tĩnh

Chuyện buồn ở vùng cao xứ Nghệ

Chỉ vì sợ bố mẹ mắng và đánh đòn mà 3 học sinh Trường tiểu học Na Ngoi, H. Kỳ Sơn, Nghệ An lại chọn cách "sửa chữa" lỗi lầm bằng cách ăn lá ngón tự vẫn. Chuyện buồn này xảy ra ở một bản làng nghèo thuộc miền Tây xứ Nghệ...

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Điểm trường tiểu học xã Na Ngoi.

Khoảng 16 giờ 45 ngày 6-9, người thân của 3 em Xồng Bá D., Xồng Bá X., và Xồng Bá R., (đều sinh năm 2009, HS lớp 3 Trường tiểu học Na Ngoi, trú bản Thăm Hón, xã Na Ngoi H. Kỳ Sơn, Nghệ An) không thấy các em về nhà nên chia nhau đi tìm. Khi tìm thấy các em, mọi người phát hiện  X., D. và R. có dấu hiệu không bình thường nên gặng hỏi thì các em trả lời vừa mới ăn lá ngón. Mặc dù, 3 em nhanh chóng được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh xá quân dân y Đoàn Kinh tế quốc phòng 4 nhưng em D. đã tử vong do trúng độc quá nặng, còn 2 em X. và R. được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Xã Na Ngoi, H.Kỳ Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa xứ Nghệ, cách thị trấn Mường Xén hơn 70km, cách trung tâm TP Vinh gần 400 km, cuộc sống người dân nơi đây hết sức khó khăn. Xã hiện có 19 bản với 900 hộ dân, trong đó có 77% là hộ nghèo, cuộc sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy và chăn nuôi gia súc. Ông Mùa Dua Thái - Chủ tịch xã Na Ngoi, H.Kỳ Sơn cho biết: "Sáng hôm 6-9, D., X. và R. lén vào phòng của trường mầm non Na Ngoi ở cạnh đó lấy đồ chơi ra chia cho các bạn cùng chơi. Thấy học sinh đang chơi đồ chơi giữa sân, một cô giáo ở Trường mầm non Na Ngoi hỏi đồ chơi này là do ai lấy thì các em nói do các anh D., X. và R. lấy ra chơi. Sự việc đã được cô giáo này báo cho thầy chủ nhiệm của các em. Khi thầy giáo gặng hỏi thì các em X., D. và R. đã thừa nhận việc trên là mình làm. Ngày hôm đó, Trưởng bản Thăm Hón gọi D., X., R. cùng bố mẹ lên để phản ánh việc con cái của họ đã tự tiện lấy đồ chơi trong trường ra cho các bạn chơi. Nghe vị trưởng bản cảnh cáo, bố mẹ các em X. và R. liền nhận lỗi và hứa sẽ dạy dỗ con mình. Trưa hôm đó, bố mẹ của X. và R. đã mắng nhiếc các con, thậm chí 1 trong 2 em còn bị đánh đòn. Sau đó các cháu có hành động dại dột là vào rừng hái lá ngón ăn. Hiện 2 cháu Xồng Bá X. và Xồng Bá R. đã phục hồi sức khỏe và đi học bình thường".

 
Bản làng Thăm Hón. 
 
Nói về cuộc sống của người dân địa phương, ông Thái cho hay: Xã Na Ngoi hiện có 19 bản nhưng có tới 17 bản là người dân tộc H'Mông, đời sống người dân nhiều khó khăn. Nhắc về chuyện 3 học sinh ăn lá ngón tự tử sau 1 ngày bước vào năm học mới, ông Thái cho biết, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền xã đã đến động viên gia đình em D. vượt qua nỗi đau. Cũng theo ông Thái, theo phong tục tập quán, người H'Mông rất ghét những kẻ ăn trộm đồ của người khác. Việc các cháu tự tiện vào trường mầm non lấy đồ chơi ra chơi theo người H'Mông là việc không thể chấp nhận được. Chính điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ của các cháu. Ông Xồng Chồng Của - Trưởng bản Thăm Hón, xã Na Ngoi, kể: Gia đình D. thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, bố mẹ D. có 10 người con, trong đó, D. là con thứ  8. Hôm xảy ra sự việc, bố mẹ D. đều lên nương làm rẫy, chỉ có các anh em trai D. ở nhà. Khi được người dân báo tin em trai ăn lá ngón, các anh không tin nên không đưa em đi cấp cứu kịp thời hoặc gọi bố mẹ về ngay. Đến đêm 6-9, bố mẹ D. đi làm rẫy về đưa con đi cấp cứu thì mọi chuyện đã quá muộn.

Em Xồng Bá X. kể: "Hôm đó trở về nhà em bị bố mẹ la mắng gay gắt, bạn  R. còn bị bố mẹ đánh nữa nên bọn em rất sợ. Bạn D. còn nói "tối nay, bố mẹ đi rẫy về rồi, tao sợ bị đánh lắm" . Sau đó, chúng em đứa nào cũng sợ tiếp tục bị bố mẹ đánh, mắng rồi bạn D. rủ lên rừng ăn lá ngón nên cả 3 chúng em đồng ý. Hôm đó, bạn D. ăn ít hơn em và bạn R. Nhưng em được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời còn bạn D. do bố mẹ đi làm rẫy xa nên không về kịp".

Tác giả bài viết: D.Hóa

Nguồn tin: cadn.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC