Tin Nghệ Tĩnh

Bé tử vong sau khi sinh thường, bệnh viện kết luận do bệnh tim

Liên quan đến vụ một cháu bé sơ sinh tử vong sau khi sinh thường, phía bệnh viện kết luận do tim bẩm sinh tím sớm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo phản ánh của anh Đậu Anh Tuấn (SN 1998, trú thôn Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), khoảng 10h ngày 2/3, anh đưa vợ là chị H.T.L.C (SN 1999) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn nhập viện trong tình trạng chuẩn bị sinh ở tháng thứ 9.

Thời điểm nhập viện các y bác sĩ thông báo tình trạng mẹ con sản phụ bình thường, có biểu hiện sắp sinh nên yêu cầu ở lại bệnh viện. Khoảng 17h, một hộ sinh tên Hương thăm khám thông báo tử cung mở 5 phân và báo với người nhà sẽ cho sản phụ sinh thường. 

Đến 20h30’, khi chị C. kêu đau bụng dữ dội, hộ sinh yêu cầu sản phụ đứng ở gần bàn mổ đợi khi nào sắp sinh mới lên bàn.

“30’ sau đó vợ tôi kêu đau và nói hình như con ra rồi thì bà nội và ngoại đưa vợ lên bàn mổ nằm. Thời điểm này không có bác sĩ hay y tá ở đây nên người nhà tôi đành phải tiến hành đỡ đẻ”, anh Tuấn kể lại.

 
Kết quả siêu âm 1 ngày trước khi xảy ra sự việc
 
Anh Tuấn cho biết, khi cháu bé được sinh ra, phía bác sĩ và hộ sinh mới tới nơi. Tuy nhiên lúc này tình trạng cháu bé tím tái, và tử vong sau khi được cấp cứu.

“Từ khi mang thai đến ngày sinh tôi đều đưa vợ đi khám định kỳ và kết quả thai nhi bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Đây là người con đầu của hai vợ chồng, đến nay vợ vẫn đang nhập viện mà không biết con đã mất”, anh Tuấn nghẹn ngào nói.
Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của con, anh Tuấn cho rằng do phía nhân viên y tế tắc trách, khi tử cung chị C. mở 5 phân mà phía nhân viện hộ sinh vẫn kéo dài thời gian, bắt sản phụ đứng ở bàn mổ đợi.

"Họ bắt vợ tôi đứng đợi 30' ở bàn mổ mà cả khoa sản lúc đó chỉ có một nữ hộ sinh, không có bác sĩ nào lại kiểm tra. Chỉ khi con tôi được sinh ra tím tái, họ mới chạy lại tới nơi. Về sự việc này, tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi", anh Tuấn nghẹn ngào nói.

 
Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn nơi xảy ra sự việc
 
Liên quan đến sự việc này, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Hòe, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, sau sự việc xảy ra, phía bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân cái chết của bé sơ sinh tại bệnh viện.

“Thai phụ nhập viện trong trạng thái bình thường, được các y bác sĩ thăm khám tận tình. Tuy nhiên qua xác minh của hội đồng chuyên môn, nguyên nhân tử vong của cháu bé do tim bẩm sinh tím sớm”, ông Hòe cho hay.

Về căn bệnh tim này, ông Hòe cho rằng do trong quá trình thăm khám cháu bé nằm trong bụng nên không phát hiện được. Thời gian cháu được sinh ra đến thời điểm tử vong rất ngắn, trong khoảng 30-40 phút.

“Khi thăm khám, cháu bé nằm trong bụng mẹ nên chúng tôi không thể nhận biết được bệnh tim. Khi cháu sinh ra đã ngạt, tim đập rời rạc. Về việc người nhà phản ánh họ tự đỡ đẻ là chưa chính xác, bởi lúc đó có tới 3 bác sĩ túc trực và nhân viên hộ sinh tại khoa”, ông Hòe cho hay.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã nắm được sự việc và đang yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn làm báo cáo về nguyên nhân cái chết của bé sơ sinh.

Tác giả bài viết: PHAN HOÀI - MINH THUỲ

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC