Tin Nghệ Tĩnh

Bắt giữ 2 tàu giã cào khai thác tận diệt hải sản

Đại úy Nguyễn Đức Trí, Hải đội trưởng Hải đội 2 (thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết: đơn vị vừa bắt giữ 2 tàu giã cào khai thác hải sản tận diệt ven bờ biển Hà Tĩnh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
2 tàu hành nghề giã cào bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay sau khi truy đuổi được 3 hải lý 

Theo đó, khoảng 15h ngày 13/5, trong lúc tuần tra kiểm soát trên biển thuộc địa phận bờ biển xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khoảng 3 hải lý, tàu tuần tra của Hải đội 2 phát hiện tàu cá số hiệu NA 9067 do Nguyễn Văn Nam (trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) làm thuyền trưởng và tàu cá (chưa rõ số hiệu) do Nguyễn Văn Tiến (em trai của Nam) điều khiển đang sử dụng lưới giã cào để tận diệt hải sản.

Khi phát hiện lực lượng chức năng, 2 tàu cá nói trên lập tức cắt lưới giã cào bỏ chạy. Thế nhưng khi bỏ chạy được 3 hải lý thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, áp giải vào bờ.

 
Lực lượng Hải đội 2 đang áp giải 2 tàu hành nghề giã cào vào bờ để xử lý 

“Thời điểm này đang là mùa cá sinh sản nên các ngư dân sử dụng tàu giã cào để đánh bắt hải sản ven bờ. Tuy nhiên, việc bắt giữ các tàu này rất khó khăn vì các chủ tàu luôn chống đối lực lượng chức năng, thậm chí sử dụng tàu đánh cá đâm vào tàu tuần tra. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã bắt giữ được 2 vụ với 4 tàu hành nghề giã cào”, đại úy Trí nói.

Hiện cả 2 tàu cá đã được lực lượng Hải đội 2 bàn giao cho lực lượng Biên phòng Cửa Sót để xử phát theo quy định.

Được biết, thời gian qua nhiều ngư dân Hà Tĩnh đã thiệt hại về ngư lưới cụ khi bị những tàu giã cào này cuốn mất lưới. Trước thực trạng này, lực lượng Biên phòng đã tổ chức, triển khai nhiều đợt truy quét, ngăn chặn nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Phương thức hoạt động của tàu giã cào là sử dụng 2 tàu công suất lớn trên 410 CV chạy song song, kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn nhiều chì nặng để cào sâu đến tận đáy biển.

Tác giả bài viết: Trần Phong

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC