Tin Nghệ Tĩnh

Bất cập các điểm trung chuyển rác gần khu dân cư thành phố Vinh

Trung bình mỗi ngày, người dân thành phố Vinh thải ra môi trường gần 300 tấn rác thải. Mặc dù thành phố có đến 168 điểm trung chuyển rác thải, thế nhưng trên thực tế việc bố trí các điểm trung chuyển rác còn nhiều bất cập, không chỉ làm mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tại điểm trung chuyển rác trên đường Lê Hồng Phong, đoạn giao nhau với đường Lê Viết Lượng - đã duy trì từ nhiều năm nay, thường xuyên có khoảng gần 10 xe chuyên dụng đến tập kết rác và một khối lượng rác khổng lồ nằm ngổn ngang chiếm hết cà lề đường, thậm chí tràn cả xuống lòng đường.

Theo chia sẻ của ông Phan Công Khánh – người dân Khối 19, phường Hưng Bình: “Từ khu vực tập kết rác mùa mưa nước chảy ra đường, mùa hè thì bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh".

 
Hình ảnh nhếch nhác tại điểm tập kết trung chuyển rác tại đoạn giao nhau đường Lê Viết Lượng - Lê Hồng Phong.

Hiện nay, quy trình thu gom rác hầu hết thông qua xe thùng hở từ các khu dân cư về địa điểm trung chuyển, sau đó xe chuyên dụng chở tới bãi xử lý rác. Trên thực tế, các điểm trung chuyển lại đang là nguồn gây ô nhiễm. Mặc dù hàng ngày Công ty môi trường đô thị đã tiến hành thu gom nhưng một lượng lớn rác vẫn còn tồn đọng và chưa được vận chuyển đi kịp thời, gây ô nhiễm với nhiều mức độ khác nhau, nguy cơ phát sinh mầm bệnh và làm mất mỹ quan đô thị. Cuối mỗi buổi chiều, các xe thu gom với lượng rác thải lớn không được che phủ bạt theo quy định xếp thành hàng dài dưới lòng đường... Trong quá trình xe chuyên dụng ép rác, nước chảy lênh láng xuống mặt đường gây mất vệ sinh cho các khu dân cư.

Chị Lê Thị Hiền - Công nhân Công ty Cổ phần Công trình và môi trường đô thị Nghệ An cho biết: "Do lượng rác lớn nên chúng tôi làm việc quá tải. Một số người dân thiếu ý thức vứt rác không đúng giờ quy định nên rác tồn đọng, gây ô nhiễm".

 
Sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân đổ rác không đúng nơi quy định.

Trong khi vấn đề điểm trung chuyển rác gần khu dân cư gây ô nhiễm môi trường chưa tìm ra hướng giải quyết thì một điều đáng lo ngại là hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện ngày càng nhiều các điểm tập kết rác tự phát không theo quy hoạch.

Nói về các giải pháp khắc phục tình trạng này, ông Hoàng Văn Khanh - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình và Môi trường đô thị Nghệ An cho biết: “Để khắc phục được thực trạng này cần phải tiến hành rà soát lại các điểm tập kết rác, cắt bớt những điểm tập kết nhạy cảm; áp dụng quy trình chuyển rác mới đó là thu gom rác theo giờ. Trước mắt để giảm bớt bức xúc trong nhân dân, công ty thực hiện tuyên truyền người dân đổ rác đúng giờ quy định; chủ động rà soát giảm bớt một số điểm trung chuyển tập kết rác.”

 

Các điểm tập kết trung chuyển rác tại thành phố Vinh đang gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.
Với 168 điểm trung chuyển, trong đó có hơn 80% không đảm bảo các điều kiện thu gom. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, sức khỏe cho người dân, về lâu dài các cơ quan chức năng của thành phố và đơn vị thực hiện thu gom cần phải quy hoạch điểm trung chuyển rác phù hợp./.

Tác giả bài viết: Hương Sen - Thanh Long - Đài TTTH Vinh

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC