Tin Nghệ Tĩnh

3/4 mẫu nước của Nhà máy nước sạch Quỳ Hợp không đạt chuẩn

Theo báo cáo kết quả kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại trạm cấp nước Quỳ Hợp, có đến 3/4 mẫu nước của nhà máy không đạt tiêu chuẩn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Theo đó, khoảng thời gian cuối tháng 10/2017, nhiều khách hàng sử dụng nguồn nước sạch được cấp bởi Nhà máy nước huyện Quỳ Hợp lo lắng khi nguồn nước sinh hoạt của gia đình có màu vẩn đục xen lẫn màu đỏ và có mùi lạ.
 
Đoàn cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường lấy mẫu kiểm tra nước đầu nguồn tại làng Lè, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp.

Từ ngày 24 - 27/10/2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An và Đoàn cán bộ Sở Tài nguyên Môi Trường đã đến Quỳ Hợp lấy mẫu nước thô từ đầu nguồn; mẫu nước máy của trạm cấp nước Quỳ Hợp ở nhiều điểm khác nhau: Tập thể Đài TT-TH Qùy Hợp; Nhà người dân ở khối 11, Trung tâm Y tế Qùy Hợp và bể chứa trạm cấp nước Qùy Hợp. Tất cả 4 mẫu nước được tiến hành xét nghiệm đánh giá chất lượng theo QCVN01/2009/BYT gồm 15 tiêu chí nhóm A.
 
Theo kết quả kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, 3/4 mẫu nước của Nhà máy nước sạch Thị trấn Quỳ Hợp không đạt tiêu chuẩn.
Đến ngày 9/11/2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã có thông báo số 284/YTDP – SKHMT7SKTH về kết quả kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại trạm cấp nước Qùy Hợp. Theo đó, 3/4 mẫu nước không đạt đều có chỉ số dư Clo, riêng 1 mẫu nước không đạt có Cloiforms vượt QCVN01/2009/BYT; Đồng thời đề nghị Trạm cấp nước Qùy Hợp khắc phục các chỉ tiêu vượt quá chuẩn đảm bảo nguồn nước máy theo đúng QCVN01/2009/BYT.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Phi Hùng – Trạm trưởng trạm cung cấp nước Qùy Hợp: Hiện tại nhà máy quản lý và khai thác trên 15.000km đường ống dẫn cấp 1,cấp 2 và 25.000km đường ống dẫn cấp 3. Trong đó có trên 12.000m đường ống dẫn cấp 1 bằng sắt đã xuống cấp rỉ sét chưa được thay thế, gây ra hiện tượng nước đục và có màu tím, mụn sắt.

 
Trên 12.000m đường ống dẫn cấp 1 bằng sắt của nhà máy đã xuống cấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước.

Được biết, Nhà máy cung cấp nước sạch Thị trấn Qùy Hợp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2001 cho đến nay. Với công xuất hoạt động 15.000 m3/ngày, cung cấp nước cho trên 2.400 hộ dân cho toàn bộ thị trấn Qùy Hợp và Khu công nghiệp Thung Khuộc, Thị trấn Qùy Hợp.

Trong lúc chờ đợi thay thế, các hộ dân thị trấn vẫn phải dùng nước không đảm bảo với mức giá 7.000 đồng/m3.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm – Đài TTTH Quỳ Hợp 

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC