Thị trường - Mua sắm

Xe nhập sắp ồ ạt về nước, ôtô trong nước biến động thất thường

Sau nhiều tháng xoay thủ tục, tới nay hầu hết các hãng xe đều đã có được “kim bài” để vượt qua cửa ải của Nghị định 116 nhưng vẫn phải chờ vài tháng mới có thể đưa hàng loạt xe về nước. Trong lúc đó, thị trường trong nước có những biến động trái chiều khi giá xe loại tăng, loại giảm và sức mua không lớn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

Theo thông tin từ các hãng xe nhập khẩu, cánh cửa nhập xe từ Thái Lan, Indonesia và Châu Âu gần như đã mở khi Bộ GTVT bật đèn xanh với giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại VTA của các thị trường này. Với Thái Lan, hiện đã có Honda và General Motors đưa được xe về nước và sắp tới sẽ đến lượt Ford và Toyota. Tương tự, xe nhập từ Indonesia cũng đang rục rịch về nước còn một số dòng xe nhập khẩu từ Đức đã có VTA nhưng vẫn còn vướng khó khăn do đặc điểm kỹ thuật xe không tương ứng với những quy định của loại giấy VTA trong nước. 

Trong bối cảnh đó, thị trường lại chứng kiến sự biến động trái chiều về giá khi một số dòng xe nội tăng giá còn xe nhập lại hạ giá. Trong lúc hãng xe đồng hương Ford chưa thể mang dòng bán tải Ranger về nước vì vướng nghị định 116, General Motors lại bất ngờ công bố giảm giá cho dòng bán tải nhập khẩu Chevrolet Colorado từ 30 đến 50 triệu đồng trong tháng 5. Với mức giảm trên, hai phiên bản của dòng xe này hiện chỉ còn 759 triệu và 789 triệu đồng. Không chỉ vậy, GM còn giảm giá cho cả dòng SUV 7 chỗ mới được nhập khẩu về nước, Chevrolet Trailblazer với mức từ 30-80 triệu đồng. 

Ngược lại, một số dòng xe lắp ráp trong nước như Nissan Sunny và Mitsubishi Outlander bất ngờ tăng giá nhẹ. Nếu mức tăng của dòng sedan hạng nhỏ Nissan Sunny dao động từ 10 đến 11 triệu đồng thì Mitsubishi Outlander lắp ráp trong nước tăng 15 triệu đồng với bản thấp cấp nhất 2.0 CVT. 

Trước đó, trong tháng 4, một số mẫu ôtô nội như Mazda 2, Kia Rondo cũng bất ngờ lên giá với mức từ 20 đến 30 triệu đồng. 

Tác giả bài viết: Minh Quang

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC