Thị trường - Mua sắm

Vườn hoa tết thu trăm triệu của vợ chồng công chức trẻ

5 năm lại nay, hai khu vườn trồng hoa ly của vợ chồng trẻ Lê Anh Đức (thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân) cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 

Năm 2013, Lê Anh Đức bắt tay vào trồng hoa ly ngay tại mảnh vườn rộng 200m2, một loài cây có giá trị kinh tế cao nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro. Cùng với đó, Đức còn thuê 400m2 để trồng hoa cúc các loại. Mặc dù là kỹ sư nông nghiệp, nhưng do kinh nghiệm ít nên tết năm 2013 vườn ly 3.000 gốc của anh nở muộn, chỉ lãi được 40 triệu đồng.

Rút kinh nghiệm từ thất bại đầu tiên, những năm tiếp theo Đức chăm bẵm kỹ từ khâu làm đất đến điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ… Đến thời điểm này, 3.500 gốc hoa ly sắp vào mùa thu hoạch. Theo Đức, thời tiết thuận lợi nên hoa ly sinh trưởng tốt, giá bán chắc chắn cao hơn hẳn so với năm trước.

Hoa ly có giá trị kinh tế khá cao, nhưng lại là loài cây “đỏng đảnh”, rất khó trồng. Hơn thế, chi phí cho mỗi vườn ly trồng trong nhà kinh khá đắt, nên không nhiều người mặn mà.

Đức cho biết: “Làm thế nào để hoa nở đúng thời điểm mới là điều quan trọng.” Hoa ly phải được trồng trong nhà kính. Nếu nhiệt độ quá cao phải dùng lưới đen phủ kín “hạ nhiệt”. Trường hợp thời tiết giá rét phải dùng bóng đèn để sưởi ấm, điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý.

 
 
 
 

Đôi vợ chồng trẻ còn trồng 30.000 cây cúc (5 màu) đang đến độ thu hoạch. Đáng nói là toàn bộ thời gian trồng, chăm sóc, thu hoạch đều do vợ chồng Đức làm ngoài giờ hành chính. Bởi, Đức hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN huyện Nghi Xuân, vợ là công chức văn phòng xã Xuân Mỹ.

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Nguồn tin: baohatinh.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: thu nhập, xuân mỹ
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC