Thị trường - Mua sắm

Triển vọng mô hình sản xuất nấm bào ngư theo quy trình khép kín ở Quỳnh Bá

Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường, cũng như để phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng bền vững nên đầu tháng 10/2017, anh Phạm Thanh Quỳnh ở xóm 3, xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng mô hình sản xuất nấm bào ngư theo quy trình khép kín.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nhà kín được anh Phạm Thanh Quỳnh xây dựng trên diện tích 200 m2, với quy mô sản xuất hàng vạn bịch nấm bào ngư. Đồng thời, để cho môi trường thông thoáng, đảm bảo cho nấm phát triển nhanh, anh đã thiết kế bên trong nhà kín có nhiều cửa sổ và được che lưới cẩn thận. Bên cạnh đó, anh xây dựng mương thủy lợi chứa nước phía dưới bề mặt xi măng, giúp cho trong nhà luôn có độ ẩm.
 
Anh Phạm Thanh Quỳnh, xã Quỳnh Bá đã mạnh dạn đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng mô hình sản xuất nấm bào ngư theo quy trình khép kín.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng, bước đầu anh chỉ mua 2.500 bịch phôi nấm với chi phí 20 triệu đồng về trồng. Theo anh Quỳnh chia sẻ ngoài việc chọn mua phôi giống tốt thì trong quá trình sản xuất phải đảm bảo duy trì nhiệt độ từ 25 – 28 độ C, còn độ ẩm khoảng 70 – 80% thì nấm mới phát triển nhanh. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước phun sương tự động một lần và theo dõi bệnh mốc xanh, tránh ảnh hưởng về chất lượng khi nấm ra.
 
Vì nấm phát triển theo từng cá thể riêng lẻ nên khi có bệnh thì cần mang bịch bị nhiễm ra ngoài khu vực sản xuất. Chỉ sau một tuần đưa phôi về chăm sóc, hiện nay mỗi ngày anh thu hoạch được từ 50 - 60 kg nấm, với giá bán 35 nghìn đồng/ kg. Nấm bào ngư có vị thơm ngon, mát, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa 33% tỷ lệ Protein nên rất được bà con ưa chuộng. Vì vậy, sản phẩm anh làm ra đến đâu được người dân và các nhà hàng trên địa bàn đặt mua đến đó nên bước đầu anh Quỳnh đã thu về giá trị kinh tế tương đối cao.
 
Bước đầu anh Quỳnh mới mua 2.500 phôi nấm về trồng để đúc rút kinh nghiệm

Mỗi một bịch nấm có thời gian thu hoạch kéo dài trong 3 tháng, đạt sản lượng bình quân từ 1 – 1,1 kg, sau đó anh Quỳnh sẽ tiến hành hủy và mua lại phôi khác. Làm nấm tốn ít diện tích, đỡ công chăm sóc, hơn nữa sản xuất theo quy trình khép kín như anh Quỳnh lại có nhiều ưu điểm như: tránh được thiệt hại do thời tiết bất lợi, ngăn côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào nên hoàn toàn không dùng hóa chất, sản phẩm thường rất sạch sẽ, an toàn. Để phủ kín diện tích nhà kín đã xây dựng thì dự kiến trong thời gian tới anh sẽ mua thêm 1 vạn bịch phôi nấm về để chăm sóc. Anh Quỳnh cũng là người đầu tiên trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu mạnh dạn đầu tư làm nấm theo phương thức khép kín.
 
Trong nhà kín anh Quỳnh tạo hệ thống mương thủy lợi chứa nước giúp trong nhà luôn có độ ẩm
 
Từ triển vọng của mô hình này, Ban quản trị hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Quỳnh Bá đã tìm hiểu về kỹ thuật và tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tuyên truyền, vận động bà con xã viên cùng tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập, đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Vì vậy, hiện tại có một số hộ được HTX tuyên truyền cũng đã chủ động tham khảo cách thức làm nấm từ anh Quỳnh và tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm ở các kênh thông tin khác nhau để tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa tự sản xuất phôi làm nấm.
 
Nấm bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được người dân địa phương ưa chuộng
 
Mỗi sáng anh Quỳnh thu hoạch nấm đến đâu đều được người dân và các nhà hàng đến thu mua đến đó

Ông Đặng Thế Lâm - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu cho biết, anh Quỳnh là người đầu tiên trồng nấm có quy mô lớn, được đánh giá là sản phẩm sạch, không sử dụng các loại chất bảo quản nên đảm bảo cung ứng phục vụ cho người tiêu dùng một cách an toàn. Do vậy, chủ trương của xã giao cho các đơn vị kinh tế, trong đó có HTX nông nghiệp và ban khuyến nông làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con trong việc phát triển, mở rộng mô hình nấm sắp tới  theo chương trình công nghệ an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 Với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám đầu tư trong phát triển kinh tế hộ gia đình, hy vọng rằng trong thời gian tới mô hình trồng nấm trong nhà kín của anh Phạm Thanh Quỳnh sẽ là điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệp hấp dẫn của bà con trong và ngoài huyện./.

Tác giả bài viết: Hồng Diện

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC