Thị trường - Mua sắm

Thương vụ nghìn tỷ được vô hiệu hoá nhẹ nhàng trước khi...!

Nóng bỏng không thua kém vụ phanh phui đường dây cờ bạc trên mạng, nhưng thương vụ nghìn tỷ MobFone mua lại Cty CP Nghe nhìn toàn cầu - AVG lại khiến dư luận quan tâm ở góc độ khác.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tại sao một cuộc chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG có giá trị lên đến 8.889,8 tỷ đồng lại có thể huỷ bỏ nhẹ nhàng như vậy?
 
Ảnh minh họa

Ngày 13/3, Bộ TT-TT đã ra thông cáo báo chí cho biết các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán. Ngược lại, Mobifone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà Mobifone đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, Bộ TT-TT cũng nhấn mạnh: “Việc MobiFone và nhóm cổ đông thống nhất chấm dứt hợp đồng là giải pháp tối ưu, đúng quy định pháp luật, đảm bảo thu hồi đầy đủ vốn mà MobiFone đã đầu tư, không làm thất thoát vốn của MobiFone, của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Ban bí thư Trung ương Đảng”.

Thương vụ chuyển nhượng giữa MobiFone và AVG được thực hiện từ tháng 1/2016. MobiFone mua lại AVG và đổi tên thành MobiTV. Đáng lưu ý là quá trình mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG có 6 cá nhân đã nhận được đến 8.051 tỷ đồng trong tổng số 8.889,8 tỷ đồng.

Trước những diễn biến không mấy bình thường ấy, tháng 7/2016, thường trực Ban Bí thư đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Một năm sau, ngày 31/7/2017, đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai của MobiFone trong việc chi ra một khoản tiền lớn để mua AVG. Và ngày 8/3/2018, thường trực Ban Bí thư có văn bản đề nghị sớm công bố kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, 95% cổ phần của AVG được chuyển nhượng cho MobiFone, đã kéo dài qua 2 năm với nhiều sự băn khoăn của nhiều giới, nhiều ngành. Chưa rõ có vấn đề gì không, thì ngày 12/3/2018, lãnh đạo MobiFone và các cổ đông AVG đã ký biên bản cam kết huỷ thoả thuận chuyển nhượng, trước sự chứng kiến của Bộ TT-TT. Rất nhiều câu hỏi cần phải đặt ra ở đây: Phải chăng thương vụ nghìn tỷ này không được chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở pháp lý lẫn luận chứng kinh tế? Phải chăng cổ đông AVG muốn tạo cơ hội cho MobiFone rút lui an toàn khỏi vòng vây xã hội đòi hỏi sự minh bạch? Và quan trọng hơn là câu hỏi: Nếu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thường trực Ban Bí thư không sâu sát nắm bắt tình hình và có những thông điệp mạnh mẽ thì cuộc mua bán kia vẫn xuôi chèo mát mái?

Xưa nay, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp là điều bình thường. Thế nhưng, vốn của MobiFone không phải tiền cá nhân như AVG. Do đó, một thương vụ nghìn tỷ bị vô hiệu hoá trước khi Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương có động thái quyết liệt hơn, khiến ai cũng thấy khó hiểu. Thương vụ nghìn tỷ có phải trò đùa đâu!

Tác giả bài viết: Lê Hiếu Nhơn

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC