Thị trường - Mua sắm

Thanh long vàng "hiếm có khó tìm", cung không đủ cầu vì được quảng cáo tốt cho sức khỏe

Dù có giá tới 700.000 đồng/kg nhưng thanh long vàng Malaysia vẫn được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thanh long là một loại trái cây được trồng chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philipine và Malaysia. Ở mỗi quốc gia, thanh long mang hương vị và màu sắc đặc trưng khác nhau.
 

Tại Việt Nam, thanh long được trồng phủ khắp trên diện tích cây trái các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An, gồm 2 loại vỏ đỏ ruột trắng và ruột đỏ. Rộ mùa, thức quả được thương lái mua buôn với giá 15.000-20.000 đồng/kg, tùy vào mẫu mã.

Trong khi thanh long Việt tươi ngon, thanh mát có giá bình dân, thì loại thanh long lạ, vỏ vàng bóng đã xuất hiện tại một số cửa hàng thực phẩm, trái cây sạch. Đặc biệt, loại quả này trưng bán với giá “ngất ngưởng” từ 650.000-700.000 đồng/kg và được nhiều gia đình có điều kiện tìm mua.

 

Loại thanh long vàng này có nguồn gốc từ châu Mỹ như Ecuador, Colombia, song dần dần được đưa về trồng tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia.

Trước đây, tại tỉnh Bình Thuận nước ta cũng có trồng thử nghiệm thanh long vàng, nhưng do không phù hợp nên ngưng dần. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi biết được công dụng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon của trái thanh long vàng lại khiến nhiều khách hàng Việt ưa chuộng.

 

Một người bán thanh long vàng chia sẻ: "Loại trái này thường chỉ có vào những tháng cuối năm. Đây là giống thanh long nổi tiếng ở Malaysia nên số lượng thu hoạch mỗi mùa có hạn, dẫn đến giá bán cao nhưng vẫn được các khách hàng ưa chuộng".

Ngoài ra, quản lí ở những cửa hàng bán trái cây cũng cho biết, do thanh long được vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí rất đắt. Hiện tại, giá bán một ký thanh long vàng tại Việt Nam là 700.000 VNĐ, mặc dù giá thành cao nhưng sức mua nội địa vẫn tăng đáng kể.

 

Thanh long vốn là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, là loại quả tốt với người bệnh ung thư và đái tháo đường. Người Trung Quốc ăn thanh long hàng trăm năm qua do chúng giúp hỗ trợ hệ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol.

Có 2 loại thanh long: Thanh long đỏ với lớp vỏ màu đỏ tươi, phần thịt màu trắng hoặc hồng và nhiều hạt nhỏ; Thanh long vàng với lớp vỏ màu vàng, lớp thịt bên trong màu trắng và ít hạt hơn thanh long đỏ.

 

Khi chưa chín, thanh long vàng được bao bọc bởi một lớp vỏ màu vàng và phần gai nhọn/dài, có thể rụng khi quả chín. Thanh long vàng thường được thu hoạch trong mùa hè và mùa thu.

Quả thanh long vàng có lớp thịt trắng, xốp, dày đặc, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen và có hương vị ngọt hơn nhiều so với thanh long đỏ.

 

Thanh long vàng chứa nhiều nước, carbohydrate và một lượng nhỏ protetin, chất xơ, sắt, acid ascorbic, phospho…
 

Thanh long vàng có thể ăn ngay hoặc cho thêm vào những món ăn chưa qua nấu nướng. Phần thịt thanh long vàng mềm, nhưng có thể giữ nguyên hình dạng, thích hợp làm nguyên liệu cho các món salad trái cây, món tráng miệng… hoặc xay nhuyễn thanh long vàng để cho vào các món sinh tố, cocktail hoặc đông lạnh để làm kem.

Tác giả bài viết: Lily

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: khách hàng, thanh long
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC