Thị trường - Mua sắm

Ớt rừng nhỏ xíu giá hàng trăm ngàn đồng/kg: Khách hỏi tới tấp không có hàng để bán

Trái ớt rừng xanh, bé tí có giá bán cao gấp 2 - 3 lần ớt thường đang là thứ gia vị được nhiều chị em lùng mua. Hương vị cay nồng đặc trưng, lại là trái cây rừng sạch 100% đã tạo nên giá trị của loại ớt này.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nếu là dân sành ăn, chỉ cần nhắc đến ớt xiêm rừng thì chắc chắn ai cũng đều phải xuýt xoa. Loại ớt xiêm rừng vốn nổi tiếng là thứ gia vị tự nhiên này là đặc sản của vùng núi miền Trung, đặc biệt nhiều ở tỉnh Quảng Ngãi. Ớt xiêm lại có giá bán cao ngất ngưởng, gấp 4 - 5 lần các loại ớt thường.

Những năm gần đây, ớt xiêm rừng trở thành đặc sản được người dân ở các tỉnh đồng bằng ưa chuộng. Loại ớt này thường mọc hoang dại trên núi cao hoặc rẫy của người dân, tập trung nhiều ở miền núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi. Ớt xiêm có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng ngón tay út của trẻ con, mùi cay nồng. Ngoài ra, vì được trồng trên nương, sinh trưởng trong rừng nên loại ớt này cũng được cho là siêu sạch.

 

Vào năm 2017, ớt xiêm rừng có giá từ 400.000 đồng đến cả triệu đồng/kg. Lý do là bởi lũ lụt xảy ra nhiều khiến cây ớt chết hàng loạt, rất khó để kiếm được hàng.

Năm nay, những cây ớt mới đã bắt đầu cho lứa quả đầu tiên nên giá giảm bớt, 1kg ớt xiêm rừng có giá từ 150.000 đến 250.000 đồng/kg, vẫn cao gấp 2 - 3 lần ớt thường.

Anh Lương Văn Hoàng - một tiểu thương nhận đổ buôn ớt xiêm rừng tại TP Đà Nẵng cho biết, loại ớt này cho quả quanh năm, nhưng nhiều nhất là tháng 6 - 7. Năm ngoái, cây ớt chết hàng loạt nên người dân không có hàng để thu gom. Năm nay, ớt mọc lên lứa cây mới, quả ra nhiều nên không lo tình trạng khan hiếm hàng.

"Ớt xiêm rừng mọc tự nhiên trên rừng, người dân cứ đi nương hái lặt về bán thôi. Nhưng hiện nay, một số gia đình đã biết lấy hạt ớt gieo ở trong ruộng nương nhà mình nên thu hoạch ớt có phần khá khẩm và bớt vất vả hơn. Vì ớt không bón phân, không chăm sóc nên cây nào cũng thấp lè tè, chỉ độ 0,5 - 1m, quả nhỏ xíu, chỉ nhỉnh hơn đầu que hương một chút. Thế nên cả một cây ớt thu hoạch quanh năm cũng chỉ được độ 5 - 8 lạng ớt là cùng" - anh Hoàng cho biết.

 

Ớt quả nhỏ nhưng lại "có võ", vị cay nồng đượm nhưng không khé gắt như những loại ớt khác, ăn tươi thì giòn giòn, ớt muối lên cực kỳ đậm đà, dùng để chế biến các món xào, nướng thì không gì bằng.

Anh Hoàng nhận định, so với ớt thường, giá ớt xiêm rừng cực kỳ cao, có thời điểm còn có thể xếp ngang hàng với những món "kỳ trân" như rươi Tứ Kỳ, sá sùng Vân Đồn, hoa tam thất Sa Pa...

Dù giá đắt như thế nhưng loại ớt này rất được người tiêu dùng săn lùng. Ngoài loại ớt tươi được bán trên thị trường, anh Hoàng còn nhận làm cả ớt xiêm rừng muối trong các chai nhựa nhỏ. Những bình ớt muối này có thể dùng được cả năm trời không lo hỏng, những trái ớt muối cũng giữ được màu xanh đặc trưng và vị cay nồng vốn có.

 

"Từ thời điểm tháng 4 đến tháng 7, ớt sẽ trổ quả liên tục nên không lo thiếu hàng. Giá ớt cũng vì vậy mà rẻ hơn, nhưng giá thu mua của người dân vẫn khá cao, luôn không dưới 100.000 đồng/kg, thế nên giá bán ra trên thị trường mới đắt đỏ đến vậy. Đặc biệt vào dịp Tết, giá bán của loại ớt này còn tăng đột biến vì nhu cầu sử dụng, biếu tặng rất cao, hàng tươi không có để bán, chỉ có thể bán ớt rừng muối đóng chai cho khách dùng" - anh Hoàng chia sẻ. Từ đầu mùa ớt đến nay, mỗi ngày anh Hoàng đều thu gom được 20 - 30kg ớt. Tất cả đều được khách ở các thành phố lớn đặt mua, không có hàng tồn để muối đóng chai.

Chị Minh Hằng (Hà Nội) bán loại ớt xiêm rừng tươi - muối các loại cho hay, đến hẹn lại lên, cứ đầu hè người đặt ớt xiêm rừng lại hỏi hàng tới tấp đến mức, hàng tươi không có đủ để bán. Có những lần chị phải hẹn khách trước nửa tuần mới có hàng.

 

"Ớt xiêm rừng ăn tươi ngon và cay nồng nguyên chất hơn khi đã muối lên. Khi xào nấu, chỉ cần cho 1 nửa quả ớt vào đảo thôi cũng đủ thơm cay ngất ngây rồi. Ăn ớt xiêm cùng với măng muối thì tuyệt cú mèo. Tôi thường bán theo gói 500gram và 1 kg, giá 250.000 đồng/kg ớt tươi. Còn đối với ớt muối thì bán với giá 90.000 đồng/lọ khoảng 300 - 400gram. Ngoài ớt muối nguyên trái còn có nước chấm ớt xiêm siêu cay, siêu ngon được chế từ ớt tươi xay nhuyễn trộn cùng gia vị như lá chanh, nước cốt chanh, đường, sữa đặc không đường... Loại này dùng để chấm các món hải sản thì ăn quên lối về luôn, giá bán cũng tương đương ớt muối nguyên trái, khoảng 90.000 đồng/chai dung tích 350ml" - chị Hằng bật mí.

Được biết, ớt xiêm rừng tươi tuy ngon và đắt nhưng nếu không biết cách bảo quản sẽ nhanh hỏng. Sau khi mua về, người dùng nên để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 3 - 5 ngày, nếu kỹ tính hơn có thể hút chân không, cho vào ngăn mát, có thể giữ được hơn 1 tuần.

Một số người có thói quen rửa sạch ớt sau đó cho vào ngăn đá cất dùng dần, cách này cũng có thể khiến hương vị ớt được giữ nguyên nhưng nếu ăn sẽ mất độ giòn. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể tự mình muối ớt tại nhà, ngâm ớt cùng nước mắm đường, giấm để có được thứ gia vị mới, giữ được cả năm trời không lo hỏng.

Tác giả bài viết: Lương Chi

Nguồn tin: emdep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC