Thị trường - Mua sắm

Nuôi bò sữa thu tiền tỷ ở Quỳnh Lưu

Chăn nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của huyện Quỳnh Lưu, Tuy nhiên nhờ nắm vững kỹ thuật thời gian gần đây hàng trăm nông dân vẫn mạnh dạn đầu tư phát triển tổng đàn và thu lãi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Gia đình anh Phạm Văn Đạt ở xóm 2A xã miền núi Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu là một trong 5 hộ dân tiên phong đưa con bò sữa về nuôi tại địa phương. Năm 2014 qua một lần được tham quan mô hình nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc nhận thấy đây là một đối tượng nuôi mới, lạ nhưng lại cho giá trị kinh tế cao gấp 10 lần so với các loại gia súc khác. Chính vì vậy anh Đạt đã quyết định đầu tư nuôi bò sữa. Để chuẩn bị các điều kiện cho đàn bò phát triển khỏe mạnh anh đã tìm hiểu học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc phòng trừ các loại dịch bệnh, trồng dâm gần 2ha cỏ VA06, xây dựng chuồng trại…. Khi đã tự tin về kiến thức, cuối năm 2015 anh mua 5 con bò sữa ở Vĩnh Phúc về nuôi, đến nay sau 2 năm tổng đàn bò của gi đình anh đã phát triển lên 19 con. Trong đó có 8 con cho sữa, 5 con chuẩn bị sinh đẻ và 6 con bê con.
 
Anh Đạt đang chăm sóc đàn bò sữa của gia đình

Anh Đạt khẳng định: Nuôi bò sữa khó mà không khó. Khi đã nắm vững được kiến thức, kỹ thuật thì nuôi rất dễ. Theo kinh nghiệm của tôi để đảm bảo chất lượng đàn bò thì cần 3 yếu tố thứ nhất hiểu được tập tính con bò và quan tâm đến nó, thứ 2 phải chăm sóc cẩn thận, cho nó ăn cái gì, thay đổi khẩu phần ăn đầy đủ 3 nhóm chất khô – xơ – cám hỗn hợp, thứ 3 phải nắm rõ được tình hình thời tiết ở địa phương để có phương pháp phòng bệnh thì sẽ thành công. Với 8 con bò đang cho sữa, hàng ngày gia đình thu hoạch 1,8 tạ sữa tươi nguyên chất, nhờ giá sữ ổn định từ 13-14 nghìn đồng/lít, mỗi ngày thu về gần 2 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí mỗi năm từ chăn nuôi bò sữa cho lợi nhuận từ 350 đến 400 triệu đồng/năm.
 
Thức ăn chủ yếu của bò sữa là cỏ VA06

Theo kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ dân thì nuôi bò sữa đòi hỏi kỹ thuật và cách chăm sóc khắt khe hơn so với các giống gia súc khác. Giống này chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ VA06. Tuy nhiên, muốn bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, đạt yêu cầu kiểm định của đơn vị thu mua thì thức ăn cho bò phải bao gồm cả thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột; chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ; người nuôi cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn hằng ngày. Đặc biệt đối với công đoạn vắt sữa thì yêu cầu kỹ thuật, khâu tiệt trùng, vệ sinh càng nghiêm ngặt hơn để vừa đảm bảo sức khỏe cho đàn bò cũng như đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn sữa nguyên liệu đầu vào của đơn vị thu mua.
 
Chỉ cần duy trì tổng đàn trên 10 con bò sữa mỗi năm nông dân có thể thu về tiền tỷ

 Để đảm bảo chất lượng sữa đầu vào khâu quan trọng nhất là vệ sinh. Nhất là vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cơ thể con bò, vệ sinh vú bò bằng dung dịch sát quẩn và dùng khăn giấy lau khô trước khi vắt sữa. Bắt buộc phải vứt bỏ 2-3 tia sữa đầu tiên. Sữa được vắt trong vòng 2 h đồng hồ phải đưa đến trạm trung chuyển để được bảo quản lạnh. Anh Hoàng Văn Phi, Công nhân kỹ thuật vắt sữa bò tại trang trại Hùng Hoàn cho hay.

Quỳnh Châu là một trong 3 xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu có phong trào chăn nuôi bò sữa. Với diện tích đất đồi rừng rộng  hơn 200 ha, những năm gần đây, Đảng ủy, Chính quyền địa phương đã quan tâm tạo mọi điều kiện về đất đai, chính sách vay vốn, hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, hoặc cây con mới, lạ. Đến nay sau 3 năm xây dựng, Quỳnh Châu đã có 5 trạng trại nuôi bò sữa với quy mô 81 con bò. Mặc dù tổng đàn chưa nhiều nhưng với giá trị kinh tế mang lại hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện của địa phương trong thời gian tới Quỳnh Châu sẽ có những định hướng, chiến lược để đưa con bò sữa trở thành đối tượng nuôi triển vọng làm giàu cho nhân dân.

 
Đảm bảo vệ sinh là khâu quan trọng nhất trong quá trình vắt sữa
 
Ông Trịnh Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu cho biết với lợi nhuận kinh tế cao, ổn định mà con bò sữa mang lại, trong Nghị quyết ĐH Đảng bộ xã và định hướng phát triển kinh tế - xã hội hàng năm địa phương luôn  chú trọng, khuyến khích các hộ dân phát triển tổng đàn, dự kiên đến năm 2020 nâng số lượng lên 350 con. Đồng thời sẽ có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho các hộ.

Tính đến nay  toàn huyện Quỳnh Lưu đã có 47 hộ mạnh dạn đưa con bò sữa vào phát triển kinh tế gia đình với tổng đàn gần 500 con tập trung ở 3 xã Quỳnh Châu, Quỳnh Tam và Quỳnh Thắng. Đây đều là các xã thuộc vùng núi có điều kiện đất đai rộng phù hợp xây dựng trạng trai bò sữa xa khu dân cư, có thể trồng thâm canh số lượng cỏ VA06 lớn.

 
Anh Hoàng Văn Phi, Công nhân kỹ thuật vắt sữa bò tại trang trại Hùng Hoàn đang hút sữa bò

Ông Đậu Đức Năm – Trưởng Phòng NN & PT NT huyện Quỳnh Lưu  cho biết: Để phát triển ngành chăn nuôi bò sữa năm 2009, huyện Quỳnh Lưu quan tâm và xúc tiến thành lập Hợp tác xã chăn nuôi bò sữa Đồng Tiến ban đầu chỉ có 20 hộ với hơn 100 con bò. Với vai trò “bà đỡ” cho người nông dân, kết nối các thành viên, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, hướng dẫn cách chăn nuôi cho các thành viên cùng với sự quan tâm hỗ trợ của huyện đến nay HTX đã kết nạp được 47 thành viên. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, hiện nay, HTX Đồng Tiến đang ký kết lâu dài với Công ty sữa Vinamilk, xây dựng điểm thu mua và bảo quản lạnh sữa tại xã Quỳnh Thắng. Khi có đầu ra ổn định, giá sữa cao đã giúp người dân yên tâm chăn nuôi và phát triển tổng đàn. Qua thống kê cho thấy, bình quân mỗi năm đàn bò cung cấp khoảng 3,2 tấn sữa; sản lượng sữa cả năm đạt 1.152 tấn, với giá sữa từ 12.000 đồng – 14.000 đồng/lít, doanh thu đạt gần 14 tỷ đồng/năm, trung bình mỗi hộ nuôi thu lãi 300 triệu đồng/năm.  Và đến thời điểm này khi các loại gia súc khác như lợn, trâu, bò, dê đang có xu hướng cầm chừng về giá cả thì bò sữa đã khẳng định được là con vật nuôi cho giá trị kinh tế cao, giúp hàng chục hộ dân vươn lên làm giàu ngay trên chính mãnh đất quê hương.

Tác giả bài viết: Như Thủy Đài Quỳnh Lưu

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC