Thị trường - Mua sắm

Nông dân Anh Sơn tăng thu nhập trong những ngày nắng từ các loại rau mát

Những ngày này, thời tiết nắng nóng nên các loại rau giải nhiệt được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu. Nhờ vậy người trồng rau ở Anh Sơn cũng có thêm thu nhập để cải thiện đời sống.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Vào mỗi buổi chiều gia đình chị Trần Thị Hà ở thôn 6, xã Thạch Sơn lại bận rộn hơn vì chuẩn bị rau để đi chợ. Nhanh tay hái những ngọn mồng tơi xanh mướt, chị Hà phấn khởi chia sẻ: “Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ của người dân trong những ngày hè là sử dụng các loại rau, quả mát như: rau dền, mồng tơi, mướp đắng nên gia đình đã luân canh trồng hơn 2 sào rau các loại. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nắng nóng nhưng nhờ chủ động nước tưới nên rau của gia đình chị vẫn xanh tốt, cho thu nhập hàng ngày. Hiện tại rau mồng tơi, rau dền, rau khoai có giá 2.000 – 3.000 đồng/bó, mướp đắng 15.000 đồng/kg; mướp hương 10.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày chị Hà thu về từ 100.000 – 150.000 đồng từ các loại rau”.
 
Nông dân Anh Sơn bận rộn thu hoạch rau trong những ngày nắng nóng.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Ngọ ở thôn 1, xã Thạch Sơn lại chọn cây bí đỏ để làm cây trồng chính cho gia đình mình trong những ngày hè. Mặc dù trồng bí đỏ trái vụ nhưng do nắm bắt được kỹ thuật cùng với chăm sóc chu đáo nên 3 sào bí đỏ của gia đình chị cho năng suất cao, đạt 1 tấn/sào. Ngoài thu hoạch quả, chị Ngọ còn tận dụng được ngọn và hoa bí để bán làm rau. Hiện tại bí có giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, vụ bí này gia đình chị Ngọ thu về trên 10 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với trồng các loại cây khác đã trồng trước đó.
 
Thời tiết nắng nóng nên các loại rau giải nhiệt chạy hàng.

Những năm gần đây, bà con xã Thạch Sơn đã rất nhanh nhạy trong việc lựa chọn cây trồng trong mỗi vụ, phù hợp với thời tiết nên dễ tiêu thụ. Vào thời điểm nắng nóng thì nhu cầu về rau lại càng lớn, do vậy địa phương khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng rau ở những vùng đất chủ động nước tưới.

Bà Nguyễn Thị Đông - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thạch Sơn cho biết: “Cùng với định hướng cho các hộ dân trồng các loại rau phù hợp theo từng thời vụ, từng mùa thì Hội còn thành lập câu lạc bộ trồng rau sạch quy mô 4ha với 50 hội viên tham gia. Các hội viên được tập huấn để trồng rau sạch, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, quy trình kỹ thuật thâm canh… để cung ứng cho thị trường sản phẩm đảm bảo an toàn”.

 
 
Mướp đắng hiện tiêu thụ nhanh, giá bán cao, ổn định.

Hiện nay toàn huyện Anh Sơn gieo trồng trên 300ha rau màu các loại  tập trung các xã: Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Phúc Sơn, Tào Sơn. Những diện tích này được người dân sản xuất rau màu quanh năm từ rau cải, rau dền, mồng tơi cho đến mướp hương, mướp đắng, bầu bí, dưa chuột... Đây là những loại rau màu dễ trồng, khâu chăm sóc khá đơn giản, ít gặp rủi ro thời tiết lại cho thu nhập cao. Từ mô hình trồng rau chuyên canh này đã giúp cho nhiều nông dân ở Anh Sơn thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC