Thị trường - Mua sắm

Nông dân Anh Sơn phấn khởi vì cam Bãi Phủ đầu mùa được giá

Mặc dù, năm nay thời tiết không thuận lợi, trong thời gian cây cam nuôi quả bị ảnh hưởng bão và lũ lụt, tuy nhiên nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên cam Bãi Phủ năng suất vẫn đạt gần 20 tấn/ha. Hiện nay cam đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch, giá cam hiện tại từ 25 - 35 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí bà con có thu nhâp trên 300 triệu đồng/ha cam kinh doanh.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Hiện nay cam Bãi Phủ đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch
 
Năm 2014 gia đình anh Phan Văn Lâm ở thôn 1 xã Đỉnh Sơn đầu tư trồng 8 sào cam với 350 gốc giống xã Đoài lòng vàng, giống cam hiện nay đang được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán ổn định. Đây là năm đầu tiên vườn cam bắt đầu bước vào thời kỳ kinh doanh, mặc dù mới chỉ chín bói nhưng đã có rất nhiều thương lái đến đặt mua.

Anh Lâm chia sẻ: Năm nay mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng nhờ chăm sóc tốt nên cam của gia đình anh vẫn đạt năng suất, anh Lâm ước tính cây sai quả năng suất đạt tới 1,5 tạ, cây ít thì 5 yến, toàn bộ vườn cam của gia đình anh năng suất đạt 12 tấn. Với giá bán hiện tại đang rất ổn định, tùy từng mẫu mã có giá dao động từ 25 - 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình chị có thu nhập xấp xỉ 200 triệu đồng.

 
Đây là năm đầu tiên vườn cam gia đình anh Phan Văn Lâm ở thôn 1 xã Đỉnh Sơn bắt đầu bước vào thời kỳ kinh doanh rất đạt năng suất
 
Gia đình anh Nguyễn Hồng Sơn thôn 323 xã Đỉnh Sơn cũng là một trong những hộ có diện tích cam lớn ở xã Đỉnh Sơn, với hơn 1 ha gia đình anh trồng 600 gốc chủ yếu là giống xã Đoài lòng vàng và Vân du, sản lượng ước tính khoảng 20 tấn. Theo chia sẻ của anh Sơn, cam Bãi Phủ chủ yếu được các hộ dân trồng dưới chân núi đá vôi nên chất lượng thơm ngon vì vùng đất này ít phèn chua; đồng thời có các dãy núi cũng chắn bớt sương, gió cho cam. Nhờ đó đã tạo nên đặc tính cam Bãi Phủ quả to đều, có vị ngọt thanh, tép cam to, mọng nước, ruột cam vàng,  tươi ngon và đậm đà, hấp dẫn. Hiện tại với trên 1 ha cam, cho gia đình anh Sơn thu về trên 400 triệu đồng.
 
Đặc tính cam Bãi Phủ quả to đều, có vị ngọt thanh, tép cam to, tươi ngon và đậm đà, hấp dẫn

Để xây dựng thương hiệu cam Bãi Phủ, năm 2012 xã Đỉnh Sơn đã triển khai dự án khôi phục thương hiệu cam Bãi Phủ. Hiện nay diện tích cam toàn xã đạt 62 ha trên 110 hộ tham gia trồng, trong đó có 40 ha cho thu hoạch. Cam Bãi Phủ được trồng chủ yếu là các loại  giống Vân Du, xã Đoài lòng vàng và V2. Đây là những loại giống cam phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất này. Hiện tại bình quân mỗi ha cam đạt năng suất từ 20- 25 tấn, mang lại cho bà con doanh thu từ 300- 400 triệu đồng/ha. Nhiều diện tích cho năng suất cao, thu nhập ước tính đạt trên 500 triệu đồng/ha.
 
Trong đề án phát triển cây cam đến năm 2020, xã Đỉnh Sơn sẽ phát triển được trên 200 ha cam Bãi Phủ.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng - cán bộ nông nghiệp xã Đỉnh Sơn cho biết: Những năm gần đây, cam Bãi Phủ ở xã Đỉnh Sơn đã tạo được chỗ đứng ổn định trên thị trường với chất lượng tốt, được người tiêu dùng rất ưa thích, hầu hết diện tích cam ở đây khi đến mùa thu hoạch được khách hàng gần xa tự tìm đến.

Trong đề án phát triển cây cam đến năm 2020, xã Đỉnh Sơn sẽ phát triển được trên 200 ha cam Bãi Phủ, tạo thành làng nghề trồng cam Bãi Phủ, giải quyết việc làm ổn định cho trên 300 lao động nông thôn; nâng cao đời sống cho các hộ trực tiếp tham gia thực hiện dự án. Đồng thời sẽ triển khai xây dựng kế hoạch đăng ký nhãn hiệu cam Bãi Phủ trong thương hiệu cam Vinh từ đó bảo vệ vùng sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.     

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC