Thị trường - Mua sắm

Nông dân Anh Sơn phấn khởi chăm sóc chè Gay vụ Tết

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, thời điểm này, các hộ trồng chè Gay ở xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn đang tập trung chăm sóc cây chè để chuẩn bị vào vụ Tết.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Những ngày này, không khí làm việc của bà con ở đồi chè Gay thôn 4, xã Cao Sơn hết sức khẩn trương. Mọi người tập trung cuốc cỏ, tấp tủ gốc cho chè phát triển phục vụ thị trường Tết. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng và chăm sóc cây chè Gay, những năm gần đây gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở thôn 4 xã Cao sơn đã áp dụng quy trình sản xuất sạch cho cây chè. 
 
Người dân tấp tủ gốc cây chè chuẩn bị vụ Tết.
 
Theo chia sẻ của chị Hà: "Gia đình trồng 1 ha chè Gay đã lâu năm. Bình quân mỗi ngày gia đình thu hái 40 bó, với giá chè như hiện nay là 6.000 đồng/bó, mỗi tháng gia đình chị cũng có nguồn thu 5 - 6 triệu đồng. Thời điểm này, gia đình đang tập trung chăm sóc cây chè để vào vụ Tết. Thời tiết đang hanh khô và lạnh, nếu không chăm sóc cẩn thận chè sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây chè. Từ khâu chăm sóc đến phân bón đều dùng bằng sức lao động, phân bón chủ yếu được làm từ chế phẩm nông nghiệp”.
 
Mọi công đoạn chăm sóc đều được làm thủ công để đảm bảo cây chè "sạch" và mang đúng hương vị của chè Gay Cao Sơn.
 
Đối với gia đình bà Nguyễn Thị Mai ở thôn 4, xã Cao Sơn, cây chè là nguồn thu nhập chính của gia đình. Bà Mai cho biết: "Gia đình có 8 sào chè đang được chăm sóc để chuẩn bị cho vụ Tết. Những năm gần đây, nhu cầu của thị trường vào dịp Tết tăng khá mạnh khiến việc tiêu thụ của bà con cũng thuận lợi. Bình quân mỗi ngày gia đình bà thu hái được 30 - 40 bó, vào dịp Tết số lượng tăng lên gấp 2 - 3 lần, giá bán cũng tăng so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chè Gay Cao Sơn được sản xuất theo hướng VietGap”.
 
Chè Gay hiện là cây trồng chính của người dân Cao Sơn, Anh Sơn.
 
Cao Sơn là xã có diện tích chè Gay lớn của huyện Anh Sơn với gần 550 ha, trong đó hơn 90% số hộ trồng, hộ trồng nhiều trên 1 ha, hộ trồng ít từ 2 - 3 sào. Hàng ngày, có từ 3 - 5 chiếc xe tải của thương lái đến thu mua tận nơi và được vận chuyển đi khắp các địa phương khác: Diễn Châu, thành phố Vinh,…  và các tỉnh khác như: Hà Tĩnh, Hà Nội. Trung bình mỗi ngày người dân Cao Sơn bán ra thị trường từ 8.000 đến 8.500 bó chè. Với giá bán 5.000 đồng/bó, mỗi năm, cây chè Gay mang lại thu nhập trên 12 tỷ đồng cho người dân nơi đây. Về xã Cao Sơn được ngắm những đồi chè xanh mướt, trải dài đang được bà con vừa tất bật thu hái cho kịp lứa vừa chăm sóc cho thị trường Tết sắp tới, mới thấy rằng trồng chè Gay là một hướng đi đúng đắn của người dân nơi đây./.

Tác giả bài viết: Thái Hiền

Nguồn tin: www.truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC