Thị trường - Mua sắm

Ngư dân Quỳnh Lưu bước vào khai thác vụ cá nam

Những tháng đầu năm 2017 nay, thời tiết thuận lợi là điều kiện để cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển. Nhờ vậy, sản lượng khai thác đạt cao, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Đây cũng là tiền đề tạo động lực cho ngư dân tu sửa tàu thuyền và ngư lưới cụ để tích cực vươn khơi khai thác vụ cá Nam năm 2017.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nghề khai thác hải sản ở xã Sơn Hải chiếm hơn 50% tổng thu nhập của địa phương. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào đi biển. Nghề khai thác hải sản không những tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nam tại địa phương mà nó còn thúc đẩy các ngành nghề dịch vụ khác phát triển. Những tháng đầu năm 2017, hầu hết các phương tiện khai thác hải sản ở địa phương vươn khơi đều đem lại hiệu quả kinh tế cao. Xã Sơn Hải có 270 phương tiện khai thác với tổng công suất gần 60 ngàn CV. Trong  quý I/2017, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho bà con ngư dân vươn khơi bán biển, qua đó sản lượng khai thác đạt gần 820 tấn, trong đó mực tươi gần 210 tấn; cá hố hơn 400 tấn; cá nội địa gần 200 tấn, giá trị đạt 96 tỷ đồng, tăng 50% so cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là tiền đề tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục đầu tư cải hoán tàu thuyền và mua sắm các thiết bị máy móc hiện đại nhằm phục vụ nghề khai thác. Ông Hoàng Sơn – PCT UBND xã Sơn Hải cho biết: Trong quý I/2017, thời tiết rất thuận lợi, ngư trường trong lành, nguồn thủy hải sản rất phong phú nên ngư dân Sơn Hải đã yên tâm bám biển khai thác đạt sản lượng và giá trị rất cao. Tạo tiền đề cho ngư dân yên tâm bám biển bước vào vụ cá Nam của quý II/2017 được thuận lợi hơn.   
 
                             
Để chuẩn bị cho chuyến vươn khơi khai thác, mỗi tàu lấy từ 200 đến 300 cây đá lạnh
 
Để giảm bớt sức lao động, hiện nay người dân dùng băng chuyền để vận chuyển đá lạnh

Cũng với ngư dân xã Sơn Hải thì hiện nay, ngư dân các xã vùng biển như Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, An Hòa … sau khi cập bến bán hết cá cũng đã nhanh chóng thu gom ngư lưới cụ, vệ sinh các thiết bị máy móc và tranh thủ về nghỉ trăng ít hôm rồi lại tiếp tục mua nhu yếu phẩm, vận chuyển đá lạnh, nước ngọt, xăng dầu…lên tàu để tiếp tục cho chuyến khởi hành khai thác vụ cá Nam. Theo kinh nghiệm của cha ông đi trước truyền lại cho nhiều thế hệ ngày nay thì sau khi kết thúc khai thác vụ cá Bắc từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau, thời điểm bước vào vụ cá Nam bắt đầu từ tháng 4 âm lịch đến tháng 10 âm lịch. Vào thời điểm này, gió Đông Nam thổi (mà người dân vùng biển thường gọi là gió Nồm) thì con nước sẽ chạy về phía Bắc nên cá tập trung ở khu vực phía Bắc nhiều hơn. Vì vậy hiện nay, nhiều tàu thuyền đang chuyển hướng khai thác từ ngư trường Nghệ An - Hà Tĩnh – Quảng Bình ra Hải Phòng – Quảng Ninh. Ngư dân Nguyễn Xuân Hanh – thôn Tiến Mỹ, xã Tiến Thủy cho biết: Mùa Nam chạy lên Quảng Ninh - Hải Phòng làm ngoài đảo Bạch Long Vĩ, chuyến đầu năm thì làm từ Nghệ An xuống Quảng Bình, Quảng Trị. Mùa đầu năm thì vùng trong cá nhiều hơn còn mùa Nam ngoài đảo Bạch Long Vĩ  nhiều hơn, cứ đi mùa mô theo mùa đó. Vụ cá Nam này trông cho được nhiều hơn để cải thiện đời sống cho anh em.
 
Ngư dân vận chuyển thực phẩm lên tàu
 
Kiểm tra lưới chuẩn bị cho chuyến vươn khơi
 
Sau khi khai thác về, ngư dân thường bơm dầu nhờn để bảo dưỡng máy chuẩn bị cho chuyến tiếp theo

Vụ cá Nam là vụ khai thác chính trong năm nên bà con ngư dân đã chủ động tu sửa tàu thuyền và mua sắm các trang thiết bị máy móc hiện đại để chuẩn bị tốt cho vụ cá Nam với niềm tin được mùa. Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị tích cực của bà con ngư dân trong công tác đánh bắt trên biển thì biển Đông sẽ hài hòa để tiếp thêm sức mạnh cho những con tàu rẽ sóng vươn khơi ra những ngư trường rộng lớn, khai thác được nhiều hải sản và mỗi chuyến cập bờ của ngư dân là những chiếc tàu mang trên mình đầy sản vật từ biển khơi.

Tác giả bài viết: Thúy Nga

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC