Thị trường - Mua sắm

Kỳ Sơn: Nhiều diện tích lúa rẫy mọc mầm, người dân có nguy cơ thiếu đói

Lúa rẫy là cây lương thực truyền thống của đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Kỳ Sơn, với tổng diện tích gieo cấy hàng năm từ 6.000 đến 7.000 ha. Tuy nhiên, vụ mùa năm 2017, do ảnh hưởng của thiên tai, bệnh dịch, đặc biệt là đợt mưa lớn kéo dài vừa qua làm nhiều diện tích lúa của người dân bị mọc mầm, thiệt hại nặng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Những ngày này, tranh thủ ngày trời ngớt mưa, vợ chồng ông Lô Văn Sơn ở bản Nhãn Cù, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, đang tích cực lên rẫy thu hoạch hơn 1 ha lúa của gia đình. Theo ông Sơn, với diện tích này, các mùa rẫy trước gia đình ông thu hoạch được từ 30 - 35 tạ lúa. Năm nay, do ảnh hưởng từ thời tiết cực đoan đúng vào thời điểm thu hoạch lúa rẫy nên nhiều diện tích chưa thu hoạch bị rụng, một số khác đã thu hoạch nhưng không phơi được nên thóc đã bị mọc mầm.
 
Ông Lô Văn Sơn buồn bã nhìn những hạt lúa bị hỏng do mưa lũ.
 
Mặc dù lúa đã đến ngày thu hoạch nhưng do đợt mưa lớn kéo dài vừa qua khiến bà con không kịp thu hoạch.

Bà Moong Mẹ Hoan ở cùng bản với gia đình ông Lô Văn Sơn cũng đang loay hoay, tất bật lật từng bó lúa chưa kịp nảy mầm mới được gia đình bà thu hoạch trên rẫy về. Vốn thuộc diện hộ nghèo của bản Nhãn Cù, nhà lại đông con, nương rẫy đã trở thành nguồn sống chính của gia đình bà Hoan. Tuy nhiên mùa rẫy năm nay, toàn bộ diện tích gần 0,8 ha lúa của gia đình bà gần như mất trắng, khiến bà Hoan không khỏi lo lắng, trước nguy cơ thiếu đói đang hiện hữu trước mắt. Bà Moong Mẹ Hoan nói trong nước mắt: “Năm nay lúa rẫy nhà ta mất trắng rồi, nhà ta muốn có cơm mới để cúng tổ tiên cũng không có, nói chi có lúa mới ăn. Mong Đảng, nhà nước có chính sách hỗ trợ gạo giúp nhà ta”.
 
Nhiều diện tích lúa gần như bị mất trắng.

Mùa rẫy năm 2017, người dân xã biên giới Tà Cạ, Kỳ Sơn gieo trỉa với tổng diện tích trên 300 ha. Tuy nhiên, mùa rẫy năm nay của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ảnh hưởng của sâu bệnh, những ngày vừa qua bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài đã làm nhiều diện tích lúa mọc mầm ngay trên nương, khiến người dân không kịp trở tay và gần như mất trắng mùa vụ.

Ông Vi Văn Mằn - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: “Đến thời điểm này, hơn 2/3 diện tích lúa của người dân bị mọc mầm do ảnh hưởng của thời tiết vừa qua. Hiện nay Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng cắt cử các đoàn trực tiếp vào các bản kiểm tra để lấy số liệu cụ thể báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý, hỗ trợ cho người dân”.

 
 
Bà con tranh thủ ra đồng thu hoạch vớt vát và nhanh chóng phơi phóng số lúa đã thu hoạch.

Tranh thủ những ngày trời hửng nắng, người dân Kỳ Sơn lại tất bật chạy đua với thời tiết để thu hoạch lúa. Vì nương lúa là nguồn cung cấp lương thực chính, là kế sinh nhai cho hầu hết đồng bào các dân tộc ở các huyện miền núi từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nhiều gia đình không khỏi xót xa bởi "hạt vàng” của họ đang nảy mầm trắng trên nương, nhiều gia đình có nguy mất trắng mùa lúa.

Tác giả bài viết: Lữ Phú

Nguồn tin: truyenhinhnghean.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC