Thị trường - Mua sắm

Bộ Tài chính lên tiếng thông tin có 181 Cục trưởng

Tại Bộ chỉ có 7 cục trưởng nhưng do quản lý cả Thuế, Hải quan, Kho bạc... tại nhiều địa phương nên số Cục trưởng mới "đội" lên gần hai trăm người.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Một báo cáo của Chính phủ mới đây cho biết, số lượng cục trưởng tại các cơ quan trung ương lên tới 337 người, riêng Bộ Tài chính có 181 cục trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 63 cục trưởng, Bộ Tư pháp là 57 cục trưởng.
 
Tại mỗi tỉnh, thành, ngành thuế lại có một Cục trưởng. Ảnh: Thanh Lan.
 
Phản hồi lại thông tin này, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định, đây là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Tài chính - ngân sách (bao gồm: ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí và thu khác của ngân sách nhà nước, dự trữ nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước, đầu tư tài chính, tài chính doanh nghiệp, tài chính hợp tác xã và kinh tế tập thể, tài sản công theo quy định của pháp luật); hải quan; kế toán; kiểm toán độc lập; giá; chứng khoán; bảo hiểm; hoạt động dịch vụ tài chính và dịch vụ khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”.

Với quy mô và lĩnh vực rộng lớn như trên, cơ cấu tổ chức bộ máy Bộ Tài chính có 20 Vụ, Cục chuyên môn và một số đơn vị sự nghiệp. Thông cáo của Bộ khẳng định đến nay tại Cơ quan Bộ Tài chính chỉ có 7 Cục trưởng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính còn có 5 Tổng cục và tương đương trực thuộc như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

4 trong 5 Tổng cục được tổ chức theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp huyện theo địa giới hành chính (Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế), theo khu vực (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước). Cụ thể có 183 Cục tại các địa phương gồm: 63 Kho bạc Nhà nước, 63 Cục Thuế, 35 Cục Hải quan khu vực, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

"Để quản lý và điều hành hoạt động của một đơn vị đầu mối trên cần phải bổ nhiệm 1 cấp trưởng đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Đảng, Nhà nước và của Bộ Tài chính", Bộ Tài chính giải thích lý do có 183 Cục trưởng.

Tác giả bài viết: Thanh Thanh Lan

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: quản lý, hải quan, kho bạc
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC