Thể thao

SLNA chảy máu tài năng vì thụ động trong cách làm bóng đá

Mới đây, Phi Sơn – một ngôi sao của bóng đá xứ Nghệ đã chính thức nói lời chia tay đội bóng quê nhà. Như truyền thống, sau mỗi mùa giải SLNA lại mất đi vài cầu thủ tài năng với lý do rất cũ: Thiếu kinh phí!

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

Hơn chục năm qua, những người làm bóng đá xứ Nghệ luôn phải bất lực nhìn từng lớp cầu thủ của mình đi đến những CLB khác có tiềm lực kinh tế lẫn nhiều tham vọng hơn. Từ lứa Thế Anh, Minh Đức, sau đến Hồng Sơn, Công Vinh, rồi Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn, Hoàng Thịnh, và mới nhất là tiền vệ Trần Phi Sơn đã viết lá tâm thư chia tay đội bóng quê hương sau một thời gian dài gắn bó. Theo ông Nguyễn Hồng Thanh – Chủ tịch CLB Sông Lam Nghệ An, lý do chính khiến đội bóng xứ Nghệ không thể giữ chân những tài năng của họ chỉ gói gọn trong 2 chữ “thiếu tiền”. 

Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Thanh cho biết: “Trong cuộc đàm phán sau mùa giải 2017, chúng tôi chỉ có thể trả cho Phi Sơn 2 tỷ/năm tiền lót tay, đấy là chưa tính tiền thuế và lương. Thực tế, con số này chẳng thể bì với những CLB khác đang muốn có cậu ấy, nên chúng tôi đành để Sơn ra đi, dù rất tiếc nuối. Lâu nay, SLNA liên tục chảy máu tài năng chỉ vì kinh phí eo hẹp”.

Rất nhiều cầu thủ xứ Nghệ đã ra đi khi trò chuyện với chúng tôi đều tâm sự họ luôn ưu tiên khoác áo đội bóng quê nhà, nếu các đội khác trả 10 chỉ cần SLNA trả được 7-8 thì họ sẵn sàng ở lại. Tuy nhiên, đội bóng xứ Nghệ luôn đưa ra con số thấp hơn nhiều so với các CLB khác, nên buộc lòng họ phải ra đi, dù lòng chẳng muốn.

 
Quá nhiều đàn anh của Phi Sơn đã chia tay xứ Nghệ và sau anh sẽ tiếp tục là những ai? Ảnh: Minh Tuấn

Hiện SLNA có nhà tài trợ Bắc Á “chống lưng” trong những năm qua, nhưng thực tế số tiền của nhà tài trợ này cũng không quá nhiều, trong lúc CLB dùng để nuôi cả một hệ thống từ đào tạo trẻ đến đội bóng chuyên nghiệp. Vì thế, đội bóng xứ Nghệ luôn trong cảnh “giật gấu vá vai” và vẫn chưa tìm ra hướng ngăn chặn nạn chảy máu cầu thủ.

Từ vấn đề này, không ít ý kiến cho rằng, những người làm bóng đá ở xứ Nghệ vẫn rất thụ động trong việc kiếm tiền nuôi đội bóng, cũng như quá trông chờ vào nhà tài trợ lẫn nguồn ngân sách của tỉnh. 

Nói đâu xa, SLNA có một lực lượng CĐV hùng hậu và thuộc dạng cuồng nhiệt nhất V.League, nên chỉ cần CLB này đứng ra kinh doanh các sản phẩm như áo, băng rôn, cờ… mang thương hiệu “chính hãng SLNA” để nuôi đội bóng, chắc chắn sẽ có thêm một nguồn thu không nhỏ, bởi những người yêu bóng đá xứ Nghệ luôn sẵn sàng chung tay cùng CLB vì điều này. Tiếc thay, những người làm bóng đá SLNA lại bỏ qua một mảnh đất màu mỡ suốt nhiều năm, trong lúc tư nhân hoặc những CĐV vẫn đang kinh doanh hạng mục này một cách triệt để.

Có câu, đừng đổ cho cái nghèo nếu bạn không chủ động đi kiếm tiền. Bóng đá xứ Nghệ đang tụt hậu về nhiều mặt so với các đối thủ, trong đó có việc chảy máu tài năng, có lẽ cũng chính do sự thụ động trong cách làm bóng đá của mình.

Tác giả bài viết: Đỗ Tuấn

Nguồn tin: bongdaplus.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC