Thế giới

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông

Trung Quốc đã cảnh báo máy bay quân sự Philippines rời khỏi không phận khu vực đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, hoặc sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hậu quả.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Máy bay chiến đấu FA-50PH của Philippines (Ảnh minh họa: Inquirer)

Hôm 10/8, hải quân Mỹ đã điều động máy bay trinh sát P-8A Poseidon thực hiện nhiệm vụ giám sát các hoạt động quân sự hóa Biển Đông trái phép của Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc đã gửi thông điệp cảnh cáo tới máy bay Mỹ và yêu cầu P-8A rời ngay khỏi khu vực.

Vào thời điểm đó, máy bay Mỹ đã thu được tín hiệu vô tuyến mà Trung Quốc phát ra cảnh báo máy bay Philippines đang hoạt động ở gần đó.

“Máy bay Philippines! Tôi cảnh báo lần nữa. Hãy rời đi ngay lập tức hoặc sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả”, Inquirer trích thông điệp của hải quân Trung Quốc, đưa tin.

Các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines hiện chưa bình luận về vấn đề này.

Trên độ cao khoảng 5.000 m, nhóm phóng viên của 2 hãng thông tấn BBC và CNN tham gia vào chuyến bay tuần tra đã tận mắt chứng kiến Trung Quốc bồi đắp phi pháp các đảo đá, xây nhà cao tầng, triển khai hệ thống radar, lưới điện và đường băng đủ lớn để cho máy bay quân sự kích thước lớn có thể cất cánh và hạ cánh.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield- Hayes nhận định rằng tông giọng, và thông điệp của Trung Quốc trong thông điệp cảnh báo với máy bay Mỹ và Philippines có sự khác nhau. Trung Quốc yêu cầu Mỹ rời đi để tránh gây hiểu lầm, nhưng với máy bay của Manila, họ lớn tiếng cảnh báo về hậu quả.

Máy bay trinh sát của Mỹ sau đó đã bay qua 4 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã bồi đắp và quân sự hóa trái phép bao gồm: Đá Xubi, Đá Chữ Thập, Đá Gạc Ma và Đá Vành Khăn.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn”. Họ đã thực hiện kế hoạch bành trướng khu vực bằng việc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng các công trình quân sự, đi ngược lại với mọi quy tắc và luật lệ quốc tế, bất chấp trước đó từng cam kết sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC