Thế giới

Trump ký sắc lệnh hướng đến thành lập Lực lượng Vũ trụ

Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn thành lập Lực lượng Vũ trụ để đảm bảo an ninh quốc gia.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh đặt nền móng cho việc thành lập Lực lượng Vũ trụ ngày 19/2. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 ký sắc lệnh nêu tầm nhìn về Lực lượng Vũ trụ mới mà trong tương lai có thể trở thành một nhánh riêng của quân đội, AFP đưa tin. Trump muốn thành lập Lực lượng Vũ trụ để bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối nguy hiểm trong không gian và khẳng định sự thống trị của Mỹ trên quỹ đạo.

"Chúng ta phải chuẩn bị", ông chủ Nhà Trắng nói trước báo giới. "Chính phủ của tôi tạo ra Lực lượng Vũ trụ để đảm bảo an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, việc thiết lập Lực lượng Vũ trụ cần phải được quốc hội Mỹ thông qua. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers cho biết Lầu Năm Góc sẽ đệ trình các đề xuất lập pháp về Lực lượng Vũ trụ trong vài tuần tới.

Theo Summers, với chỉ thị mới, Tổng thống Trump đang chuẩn bị năng lực cho Mỹ để giành chiến thắng "trong một môi trường đa miền phức tạp đặc trưng bởi sự cạnh tranh giữa những siêu cường".

Chính quyền Trump hồi tháng 8 năm ngoái thông báo về kế hoạch thành lập Lực lượng Vũ trụ với tư cách quân chủng thứ 6 vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải nhiều ý kiến phản đối bởi các nhà lập pháp cho rằng nó không cần thiết và tốn kém.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC