Thế giới

Triều Tiên bác bỏ hàng loạt đề xuất phi hạt nhân vì Mỹ 'găng-tơ'

Theo nguồn tin ngoại giao, Triều Tiên nói cách Mỹ gây sức ép phi hạt nhân hóa "giống kiểu găng-tơ".

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ngày 12/6 tại đảo Sentosa, Singapore. Ảnh: Reuters.

Mỹ đã "đưa ra các đề xuất cụ thể để khởi động và tiến hành tới cùng quá trình phi hạt nhân hóa được kiểm chứng đầy đủ" tuy nhiên Triều Tiên đã bác bỏ tất cả các đề xuất này và gọi đó là các đề xuất "kiểu găng-tơ", CNN ngày 11/8 dẫn nguồn tin ngoại giao.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore vào tháng 6, Washington giữ quan điểm sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng cho đến khi phi hạt nhân hóa được hoàn tất và có thể kiểm chứng được. Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ một phần chương trình vũ khí hạt nhân trong tương lai gần, nguồn tin ngoại giao tiết lộ nhưng không biết mốc thời gian cụ thể và "một phần" là bao nhiêu.

Trong khi đó, Triều Tiên cho biết muốn Mỹ gỡ bỏ áp lực cấm vận và hai bên ký kết hiệp định hòa bình trước khi thực hiện các bước đi tiếp theo. Kim Jong-un đòi hỏi Mỹ phải có động thái giảm quan ngại an ninh. 

Ngày 9/8, Triều Tiên ra tuyên bố bằng tiếng Anh tại Liên Hợp Quốc, chỉ ra các yếu tố cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump không tuân theo tinh thần đối thoại được thiết lập giữa hai lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh. Đồng thời, Bình Nhưỡng khẳng định "đã thực hiện các bước phi hạt nhân hóa như ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa" và "các biện pháp khoáng đạt" như hồi hương hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên.

"Nhưng Mỹ đã đáp lại sự kỳ vọng của chúng tôi bằng cách kích động các biện pháp trừng phạt quốc tế và áp lực chống lại (chúng tôi)", tuyên bố viết. Dù không nhắc đến Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh "một vài quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ" chống lại nước này. 

 

Tác giả bài viết: An Hồng

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: sức ép, ngoại giao
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC