Thế giới

Tổng thống Trump bị tấn công ở 'sân nhà'

Sau nhiều tháng phát động một cuộc chiến “phía sau hậu trường” chống lại chính sách thuế “gây hấn” của Tổng thống Donald Trump đối với một số quốc gia, hơn 60 tập đoàn công nghiệp Mỹ đã “liên thủ”, công khai “tuyên chiến” với ông Trump.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Các công ty công nghệ đã liên kết để chống lại Tổng thống Trump. Ảnh: Financial Post.

Liên minh mang tên Americans for Free Trade (Những người Mỹ ủng hộ tự do thương mại) ra đời sau khi ông Trump lại sử dụng tới “vũ khí thuế quan”.

“Rất nhiều nhóm lợi ích khác nghĩ rằng họ sẽ không đi xa tới mức này, nhưng tác động bề mặt của chính sách thuế quan cuối cùng đã khiến mọi người phải thốt lên: “quá đủ rồi”, Nicole Vasilaros, nhà vận động chính sách hàng đầu của Hiệp hội Các nhà sản xuất thiết bị hàng hải quốc gia (NMMA), nói. Theo Reuters, một số thành viên của NMMA, chuyên sản xuất các loại tàu bè, động cơ máy thủy… đang cân nhắc phương án sa thải bớt nhân công vì chi phí sản xuất nay đã tăng 35%.

Ông Trump đã áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, hầu hết là máy công nghiệp và linh kiện điện tử trung gian, ví dụ như thiết bị bán dẫn.

Một danh sách  dự kiến đánh thuế mới với 200 tỷ USD sẽ nhắm tới  hàng tiêu dùng, và một lời đe dọa đánh thuế tiếp 267 tỷ USD về cơ bản là “phủ sóng” toàn bộ các mặt hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ. Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa trả đũa, nhắm tới các công ty Mỹ đang hoạt động tại nước này.

Trong liên minh thương mại mới hình thành, có những công ty thuộc hàng lớn nhất nước Mỹ. Trong số này, có viện Dầu mỏ Mỹ, đại diện cho các hãng dầu mỏ lớn nhất như Exxon Mobil Corp và Chevron Corp, và Hiệp hội các nhà lãnh đạo Công nghiệp bán lẻ, với các tên tuổi như Target Corp và Autozone Inc.

“Đã có rất nhiều việc xảy ra trong 8 tháng qua để chứng tỏ cho ngài tổng thống và chính quyền của ông ta thấy được thuế quan không phải là biện pháp tốt. Quan điểm của chúng tôi là chưa quá muộn (để thay đổi)”, Dean Garfield, giám đốc điều hành của Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin, tổ chức bao gồm các thành viên như hãng Microsoft, Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) và hãng Apple, nói.

Liên minh Americans for Free Trade ra đời sau cuộc gặp của lãnh đạo một số ngành công nghiệp. Sự kiện do Liên đoàn Bán lẻ quốc gia (NRF), với các thành viên như Amazon, Macy’s Inc và Walmart Inc, tổ chức.

Gần như có đủ các thành phần của nền kinh tế Mỹ tham gia”, ông David French, nhà vận động chính sách hàng đầu của NRF, nói.

Nhóm sẽ nhắm tới các thành viên của đảng Cộng hòa trong quốc hội ở 5 tiểu bang Ohio, Pennsylvania, Illinois, Indiana và Tennessee, thúc giục họ thảo luận các vấn đề thương mại trên diễn đàn lưỡng viện. Liên minh dự kiến mở rộng phạm vi tới 12 bang cho đến thời điểm cuối năm.

Các thành viên lưỡng viện Mỹ đã thất bại trong việc làm chậm lại tiến trình thực thi các biện pháp bảo hộ và rất ít người công khai chỉ trích do lo sợ chọc giận tổng thống và đảng Cộng hòa.

Liên minh Americans for Free Trade hy vọng thúc đẩy các nghị sỹ Cộng hòa gây áp lực buộc ông Trump phải từ bỏ chính sách gây hấn thuế quan, rằng chính sách thương mại của ông ta có thể xóa nhòa những cải cách thuế mà ông đã thực hiện.

Tác giả bài viết: Anh Minh

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC