Thế giới

Tổng thống Putin tiết lộ điều mong mỏi gửi ông Trump trước thềm năm mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/12 đã gửi thư chúc mừng năm mới tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump và bày tỏ hy vọng về tương lai tốt đẹp của quan hệ song phương

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trao đổi bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)
 
AFP dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin ngày 30/12 đã gửi lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới 2018 tới Tổng thống Trump, trong đó kêu gọi Nga và Mỹ cùng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga và Mỹ trong việc tham gia vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm “tăng cường ổn định chiến lược toàn cầu và tìm kiếm các giải pháp tốt nhất để ứng phó với các thách thức và mối đe dọa toàn cầu”.

“Điều này sẽ cho phép chúng ta đạt được tiến triển trong việc thúc đẩy hợp tác thực chất về lâu dài”, Tổng thống Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắn gửi Tổng thống Mỹ rằng, nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ là nền tảng trong việc phát triển quan hệ song phương giữa hai nước.

Trong năm 2017, cũng là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump, mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo bị “phủ bóng” bởi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa hai bên. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin vẫn có các cuộc gặp mặt song phương, đa phương và điện đàm để trao đổi về một loạt vấn đề quan tâm chung.

Cuộc gặp song phương đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump diễn ra ngày 8/7 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức. Cuộc gặp thứ hai diễn ra “chóng vánh” bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam hồi tháng 11. Gần đây, nhà lãnh đạo Nga ngày 17/12 đã gọi điện để cảm ơn Tổng thống Trump vì sự giúp đỡ của Mỹ trong việc hỗ trợ các cơ an ninh Nga phát hiện và bắt giữ các nghi phạm khủng bố tấn công thành phố St. Petersburg.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC