Thế giới

Thông điệp đặc nhiệm SEAL Thái gửi tới đội bóng Lợn Hoang

Chỉ huy đặc nhiệm SEAL Thái khích lệ tinh thần đội bóng và khuyên các em tận dụng tốt cuộc sống suýt bị cướp mất trong hang Tham Luang.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nhóm đặc nhiệm SEAL cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang sau chiến dịch giải cứu. Ảnh: ABC News.

"Hãy tận dụng tốt cuộc sống. Hãy trở thành người tốt và có ích cho đất nước các em", Reuters ngày 12/7 dẫn nhắn nhủ của chuẩn đô đốc Apakorn Yuukongkaew, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, gửi tới các thành viên đội bóng Lợn Hoang vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

Sau đó, Apakorn hô lớn "Hooyah", khẩu hiệu mà lực lượng đặc nhiệm SEAL hay dùng để khích lệ tinh thần các binh sĩ.

Trong suốt chiến dịch, lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái và hàng chục thợ lặn nước ngoài là những người phải đối mặt với nguy hiểm nhiều nhất khi trực tiếp tham gia đưa 12 thiếu niên và huấn luyện viên ra ngoài. Nhóm đặc nhiệm cuối cùng thậm chí suýt kẹt lại trong hang do máy bơm chính bất ngờ bị hỏng vào thời điểm chiến dịch vừa kết thúc.

Trước đó, một cựu đặc nhiệm Thái Lan đã thiệt mạng do thiếu dưỡng khí khi đang lắp đặt thiết bị trong hang Tham Luang.

Ngày 12/7, các thành viên SEAL được chào đón như những người hùng khi hạ cánh xuống sân bay U-Tapao, gần trụ sở của hải quân Hoàng gia tại tỉnh Rayong. Người dân và đồng đội đứng thành hàng dọc để chào đón và tặng họ những vòng kết bằng hoa hồng và cúc vạn thọ.

"Tất cả người dân Thái Lan tự hào về các bạn. Các bạn đã làm nên tên tuổi cho lực lượng đặc nhiệm”, một quan chức hải quân cấp cao Thái Lan tuyên bố.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt từ ngày 23/6 trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan trong chuyến dã ngoại. Thợ lặn Anh tìm thấy họ sống sót thần kỳ vào đêm 2/7 sau gần 10 ngày gặp nạn. Sau chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, toàn bộ thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn hôm 10/7.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC