Thế giới

Tên lửa tối tân Trung Quốc đặt Mỹ vào tầm ngắm

Quân đội Trung Quốc gần đây đã thử một số loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung có tầm bay vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật Bản.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Quân đội Trung Quốc gần đây đã thử một số loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung có tầm bay vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật Bản, truyền thông Trung Quốc cho hay.

Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân - tờ báo chính thức của lực lượng vũ trang của Trung Quốc, tiết lộ hình ảnh và video về vụ thử các loại tên lửa – có thể là DF-11 hay DF-16, có tầm bay nằm trong khoảng 373-625 dặm (600km- 1000km).

Mặc dù tờ báo này không đề cập cụ thể thời gian và địa điểm các vụ thử trên được tiến hành, Nhật báo quân đội Trung Quốc cho biết hoạt động trên đã diễn ra ở một số địa điểm, theo tin trích dẫn từ tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

 
Tên lửa DF-5B của Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Được ra mắt lần đầu trong lễ diễu binh năm 2015, DF-16 có thể hoạt động chính xác như một tên lửa hành trình và có khả năng mang tới ba đầu đạn hạt nhân, Sputnik trích dẫn các quan sát viên quân sự Trung Quốc.

Loại vũ khí này có thể nhắm mục tiêu đến Đài Loan và căn cứ Thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinawa, cũng như các hòn đảo của Nhật Bản và Philippines.

Quân đội Trung Quốc cũng thông tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã kêu gọi quân đội "luôn sẵn sàng chiến đấu" trong bối cảnh nước này tiếp tục thúc đẩy việc phát triển công nghệ quân sự. "Trong quá khứ, chúng ta có tinh thần mạnh mẽ hơn thép. Bây giờ chúng ta có rất nhiều thiết bị, vì vậy chúng tacần một tinh thần mạnh hơn và cứng rắn hơn để nắm giữ chúng", Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu với các quân nhân Trung Quốc.

Một báo cáo gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS cho rằng Trung Quốc đang thực hiện một trong những chương trình phát triển tên lửa đạn đạo mạnh  mẽ nhất trên toàn cầu và hiện tiếp tục nâng cấp lực lượng tên lửa của họ. "Các tên lửa hành trình và đạn đạo tầm ngắn và tầm trung đang trở thành một phần quan trọng trong chiến lược Chống tiếp cận/ Chống xâm nhập khu vực của Trung Quốc", theo bản báo cáo này.

Một số tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc bao gồm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 - còn được gọi là "Guam Killer" do khả năng tấn công đảo Guam khi được phóng từ Trung Quốc đại lục – và tên lửa đạn đạo siêu thanh DF-17 có thể di chuyển gần 870 dặm (1.400km) và được thiết kế để dễ dàng thay đổi tốc độ bay nhằm tránh bị phát hiện.

Theo Chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu, Trung Quốc được xem là một trong những cường quốc hạt nhân và có quân đội mạnh thứ ba trên thế giới.

Tác giả bài viết: An Bình

Nguồn tin: toquoc.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC