Thế giới

Tàu chiến TQ tiến sát đảo tranh chấp với Nhật

Nhật Bản, hôm nay (11/1), thông báo phát hiện một tàu khu trục của Trung Quốc trong vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku (phía Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Đây là lần đầu tiên của tàu Trung Quốc tiến sát khu vực tranh chấp với Nhật Bản trong hơn một năm qua, theo Japan Times.
 
Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã suy giảm trong năm 2012 khi Tokyo quốc hữu hóa phần lớn đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: AP)

Các tàu của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã phát hiện tàu khu trục lớp Jiangkai II trọng tải 4.000 tấn lúc khoảng 11h sáng, xung quanh các hòn đảo do Tokyo quản lý.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, một tàu ngầm không rõ quốc tịch cũng được phát hiện tiến vào vùng biển tiếp giáp quần đảo tranh chấp. "Chúng tôi đang theo dõi các tàu và gửi thông điệp tới họ rằng họ đã tiến vào vùng biển tiếp giáp gần lãnh thổ Nhật Bản", ông nói thêm.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã suy giảm trong năm 2012 khi Tokyo mua lại một phần quần đảo Senkaku từ một chủ sở hữu tư nhân và đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. 

Theo Japan Times, các tàu hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật.

Ngay trong ngày 11/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke Sugiyama đã gặp đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua nhưng chi tiết cuộc gặp chưa được công bố.

Tác giả bài viết: Thanh Hảo

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC