Thế giới

Nga gọi NATO là khối liên minh quân sự "vô dụng"

Trước cáo buộc của NATO rằng Nga đang có hành động gây hấn sát đường biên giới của khối, Nga đã đáp trả khi gọi tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là khối liên minh quân sự “vô dụng”.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow (Ảnh: Sputnik)

Sputnik đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/7 đã phản bác lại cáo buộc từ phía NATO rằng Moscow đang vi phạm luật lệ quốc tế và có hành động gây khiêu khích ở sát biên giới của khối.

“Trong khi khối liên minh quân sự NATO vô dụng đang cáo buộc chúng tôi thực hiện những hành động khiêu khích, thì chúng tô đang chuẩn bị xem World Cup 2018 (đang tổ chức tại Nga)”, Bộ Ngoại giao Nga viết trên mạng xã hội Twitter.

Đây là động thái của Moscow nhằm đáp trả tuyên bố của NATO tại hội nghị thượng đỉnh của khối tổ chức vào ngày 11/7 tại Bỉ. NATO cáo buộc Nga có những hành động khiêu khích như khiến tình hình Ukraine bất ổn, triển khai tên lửa hiện đại tới khu vực Kaliningrad, xây dựng quân sự ở bán đảo Crimea, cùng các cáo buộc liên quan tới tấn công mạng các nước khác. NATO nói rằng Moscow có hành động gây hấn, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình an ninh của khu vực châu Âu - Đại Tây Dương”.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng cho biết NATO bỏ ngỏ khả năng sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Nga trong tương lai. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó đã kêu gọi các bên không cô lập Nga vì những vấn đề đang tồn tại giữa Moscow và các thành viên NATO, nhấn mạnh sự cần thiết của việc thương lượng và đàm phán.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây bùng phát sau sự kiện năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Hồi tháng 2, quan chức Mỹ và NATO đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Nga triển khai tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới khu vực Kaliningrad, sát ngay biên giới của 2 nước NATO, lo ngại viễn cảnh Nga sẽ tăng cường quân sự hóa ở khu vực Baltic. Phía Nga khẳng định đây là động thái nhằm bảo vệ an ninh cho Moscow, đáp trả việc NATO ngày càng gia tăng hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC