Thế giới

Mỹ “tố” Nga can thiệp bầu cử châu Âu 20 năm qua

Phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã cáo buộc Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử tại châu Âu và Mỹ trong 20 năm qua. Đảng này cho rằng Tổng thống Trump dường như đã không nhận ra mối đe dọa và kịch bản Mỹ bị can thiệp bầu cử năm 2016 có thể lặp lại.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, bang Maryland (Ảnh: Bloomberg)

Hãng thông tấn AP trích báo cáo dài 206 trang của phe Dân chủ tại Ủy ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã can thiệp vào bầu cử của các nước châu Âu và Mỹ trong 2 thập niên qua.

Báo cáo cũng kết luận rằng Tổng thống Trump dường như đã không nhận ra mối đe dọa hoặc tiếp tục thách thức Nga. Các nghị sĩ cảnh báo rằng Nga dường như sẽ có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp của Mỹ. Báo cáo này do Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin của bang Maryland công bố.

Cụ thể, báo cáo đã cáo buộc Nga có can thiệp vào tiến trình dân chủ ở Ukraine và Gruzia hay các cuộc bầu cử ở Đức, Anh và Pháp.

Hiện tại, cả ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đang mở cuộc điều tra về việc liệu có hay không việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua các phiên điều trần và phỏng vấn.

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ từng cáo buộc tình báo Nga sử dụng các thông tin từ những thư điện tử của đảng Dân chủ bị tấn công để đưa ra thông tin gây nhiễu, sử dụng tài khoản mạng xã hội giả mạo và dường như đã góp phần giúp ông Trump vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Nga đã phủ nhận toàn bộ những cáo buộc trên. Tổng thống Trump cho rằng những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là tin đồn không chính xác, có dính líu đến yếu tố đảng phái và cố tình biến kết quả cuộc bầu cử mà ông chiến thắng trở thành không hợp lệ.

Bản báo cáo kêu gọi thực hiện các phiên điều trần cũng như các nỗ lực lưỡng đảng nhằm hỗ trợ các nước châu Âu đối phó Nga. Các nghị sĩ đảng Dân chủ đề xuất cải tiến về mặt chính sách như tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt về mặt tài chính với Nga, gây áp lực cho các công ty cung cấp dịch vụ truyền thông xã hội minh bạch hơn về thông điệp chính trị của Nga trên các nền tảng này. Báo cáo cũng đề xuất hàng loạt các giải pháp về đối nội và đối ngoại nhằm đối phó với cái gọi là mối đe dọa từ Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Trump dường như không mấy quan tâm tới cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Mỹ. Trong chuyến thăm châu Á hồi tháng 11/2017, ông Trump từng tuyên bố ông tin tưởng người đồng cấp đến từ Nga khi ông Putin nói rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC