Thế giới

Mỹ thoát nạn đóng cửa chính phủ vào phút cuối

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời hôm 7-12 để đảm bảo ngân sách cho các cơ quan liên bang nhằm tránh nguy cơ chính phủ bị đóng cửa.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Biện pháp ngắn hạn được đưa ra để giúp chính phủ tiếp tục hoạt động đến ngày 22-12 trong khi các nhà lập pháp đang cố gắng để đạt được thỏa thuận về chi tiêu quân sự, nhập cư và một số vấn đề khác.

Hạ viện thông qua dự luật trên với 235 phiếu thuận/193 phiếu chống. Một giờ sau đó, dự luật tiếp tục vượt ải Thượng viện với 81 phiếu thuận/14 phiếu chống và sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump để phê chuẩn thành luật. 

Trước đó cùng ngày, ông Donald Trump đã gặp các lãnh đạo quốc hội của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Theo Nhà Trắng, các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục trong ngày 8-12 (giờ địa phương).

 
Tổng thống Donald Trump đã gặp các lãnh đạo quốc hội để thảo luận về vấn đề ngân sách chính phủ. Ảnh: AP

Nếu không có dự luật nói trên, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vào nửa đêm 8-12 (giờ địa phương). 

Mặc dù đã loại bỏ được mối đe dọa chính phủ ngừng hoạt động nhưng quốc hội Mỹ vẫn chưa giải quyết được vấn đề ngân sách hoạt động của chính phủ. Do vậy, sẽ phải có thêm nhiều cuộc đàm phán nữa về dự luật chi tiêu dài hạn, dự kiến diễn ra vào dịp lễ Giáng sinh khi các nhà làm luật cần phải thông qua một biện pháp chi tiêu khác nếu không muốn đối mặt nguy cơ chính phủ bị đóng cửa lần nữa.

Theo hãng tin Reuters, quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận về một thỏa thuận tiếp theo nhằm đảm bảo ngân sách hoạt động cho chính phủ Mỹ đến tháng 1 năm sau trước khi đạt được một thỏa thuận cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 30-9-2018.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Idaho, ông Mike Simpson, cho rằng biện pháp tài chính ngắn hạn không phải là giải pháp ngân sách cho chính phủ nhưng thừa nhận đây là cuộc bỏ phiếu duy nhất có trách nhiệm vì cần thêm thời gian để lập kế hoạch chi tiêu dài hạn.

Trong vòng đàm phán sắp tới, các thành viên đảng Dân chủ hy vọng sẽ thảo luận về các biện pháp bảo vệ pháp lý cho gần 800.000 người nhập cư không có giấy tờ đã tới Mỹ khi còn là trẻ em và tránh khỏi bị trục xuất theo sắc lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tác giả bài viết: Xuân Mai 

Nguồn tin: nld.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC