Thế giới

Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

Quân đội Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có hành vi xua đuổi máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đông.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Máy bay P-8A Poseidon của quân đội Mỹ (Ảnh: US Navy)
 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, Hải quân Mỹ đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter hôm qua 13/8, đồng thời đăng kèm bài viết của CNN về vụ việc căng thẳng liên quan tới Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngày 10/8, phóng viên của hãng tin CNN đã lên máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Đây là máy bay thực hiện nhiệm vụ giám sát các hoạt động quân sự hóa Biển Đông trái phép của Trung Quốc. Trong chuyến bay trinh sát, phi hành đoàn của P-8A Poseidon đã nhận được 6 cảnh báo từ quân đội Trung Quốc ngang nhiên nhận khu vực bồi đắp trái phép là lãnh thổ của Bắc Kinh và yêu cầu Mỹ rời đi.

“Mỹ sẽ không bị xua đuổi khỏi các chiến dịch hợp pháp tại các vùng biển và không phận quốc tế”, thông báo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương cho biết thêm sau khi dẫn lại thông báo của Hải quân Mỹ trên Twitter.

Trong khi đó, quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng đăng thông báo của Hải quân Mỹ và viết kèm thông điệp thể hiện sự đoàn kết.

“Các máy bay P-8A của Hải quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản sẽ đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực mỗi ngày bằng cách bay qua bất kể nơi nào luật quốc tế cho phép”, quân đội Mỹ tại Nhật Bản bình luận.

Ngoài ra, các lực lượng khác như Không quân Thái Bình Dương và Hạm đội Thái Bình Dương cũng đều đăng lại thông báo của Hải quân Mỹ.

Theo CNN, trên độ cao khoảng 5.000 m, nhóm phóng viên quan sát thấy Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp các đảo đá, xây nhà cao tầng, triển khai hệ thống radar, lưới điện và đường băng đủ lớn để cho máy bay quân sự có thể cất cánh và hạ cánh. Mỗi lần máy bay Trung Quốc cảnh báo, phi hành đoàn trên máy bay Mỹ lại đáp lại với cùng một thông điệp rằng, hải quân Mỹ đang thực hiện các hoạt động quân sự theo đúng luật pháp tại không phận của vùng biển quốc tế vì quyền và nghĩa vụ của tất cả mọi quốc gia.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC