Thế giới

Máy bay chiến đấu Nga "chạm trán" máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen

Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã áp sát và buộc máy bay trinh sát Lockheed EP-3 của Mỹ phải đổi hướng bay ở Biển Đen trong một động thái mà hai bên đưa ra những lập luận trái chiều.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Một máy bay chiến đấu của Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
 
Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sự việc xảy ra hôm qua 29/1 tại Biển Đen khi Nga buộc xuất kích máy bay Su-27 do phát hiện một vật thể bay chưa xác định tiến về phía lãnh thổ.

Su-27 đã tiến sát vật thể chưa xác định và nhận ra đây là máy bay trinh sát ЕР-3Е Aries II của Hải quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Su-27 chặn máy bay trinh sát Mỹ ở "khoảng cách an toàn" trước khi máy bay của Mỹ buộc phải chuyển hướng khỏi không phận Nga. "Toàn bộ hành trình chuyến bay của Su-27 phù hợp với thông lệ quốc tế và không gây ra những tình huống khẩn cấp nào”, thông cáo cho biết.

Tuy nhiên, thông cáo của Hải quân Mỹ nói rằng, vụ áp sát này kéo dài khoảng 2 tiếng 40 phút. "Động thái này bị coi là thiếu an toàn khi máy bay Su-27 tiếp cận ở cự ly chỉ 1,5m và cắt ngang đường bay của EP-3”, thông cáo của Hải quân Mỹ cho biết.

Washington cũng cảnh báo những hành động của phía Moscow có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và va chạm trên không.

Biển Đen trở thành “điểm nóng” với các lần “chạm trán” giữa máy bay Nga và Mỹ những năm gần đây kể từ khi Nga nhận sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014. Hồi tháng 11.2017, một máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Mỹ cũng bị tiêm kích Su-30 Nga ngăn chặn trên Biển Đen.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC