Thế giới

Kim Jong-un bất ngờ kêu gọi tạo điều kiện cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Sau động thái chìa "cành ô liu" với Hàn Quốc, lãnh tụ Triều Tiên một lần nữa thể hiện thiện chí muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước cũng như tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp thống nhất hai miền Triều Tiên.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm 7/1 đưa ra thông báo, nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tuyên bố cần tạo điều kiện để cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Nội dung thông báo có đoạn: "Triều Tiên và Hàn Quốc không nên bị ràng buộc bởi quá khứ. Cần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp thống nhất".

Cần lưu ý rằng vấn đề được đề cập ở đây không chỉ là bình thường hóa quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul, mà còn là hòa giải và thống nhất hai quốc gia.

Trong tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng để đạt được kết quả theo hướng này đòi hỏi phải có sự nỗ lực thực sự từ hai phía. Đồng thời, theo ý kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên việc hòa giải hai nước là vấn đề nội bộ của hai miền Triều Tiên, vì vậy Bình Nhưỡng và Seoul không nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các quốc gia khác.

Trước đó, lần đầu tiên trong một thời gian dài đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất sẽ thảo luận về quan hệ song phương thông qua một kênh liên lạc đặc biệt, trong đó có đề cập đến khả năng Triều Tiên sẽ cử các vận động viên tham gia Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông ủng hộ một cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Mỹ đã không loại trừ khả năng Washington có thể tham gia vào quá trình này.

Được biết, Hàn Quốc luôn theo đuổi mục tiêu thống nhất dần từng bước với Triều Tiên. Và trong suốt thời gian qua, Seuol đã ngóng chờ đề nghị đối thoại liên Triều về quốc phòng và các cuộc đoàn tụ gia đình xuyên biên giới.

Giới chuyên gia cho rằng, ông Kim Jong Un có thể đang cảm thấy áp lực từ cấm vận kinh tế và do không thể làm lay chuyển Washington hay Tokyo, nên Seoul là lựa chọn mềm mỏng hơn vào lúc này. Họ cũng đưa ra dự đoán rằng, Triều Tiên sẽ đòi nới lỏng cấm vận, đầu tư vào các dự án liên Triều và hạn chế các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn.

Tác giả bài viết: Đức Dũng

Nguồn tin: infonet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC