Thế giới

Giây phút vỡ đập chứa nước thải ở mỏ quặng Brazil

Khối chất lỏng một triệu tấn quét đi mọi thứ trên đường, trong lúc xe cộ tìm đường chạy trốn.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Khoảnh khắc đập vỡ hôm 25/1. Video: TV Globo.

Một tuần sau vụ vỡ đập ở khai thác quặng ở bang Minas Geraiz khiến ít nhất 110 người tử vong và 238 người mất tích, các nhà chức trách hôm 1/2 công bố video khoảnh khắc khối chất thải ào ạt chảy khỏi đập chứa, theo AP.

Nó quét qua cánh đồng và thảm thực vật, tràn qua khu khai thác mỏ xuống đường đi, trong lúc nhiều phương tiện giao thông loay hoay tháo chạy. Chất thải chứa hàm lượng sắt oxit độc hại, bao phủ diện tích 2,5 km2 ở thị trấn Brumdinho lân cận và sông Paraopeba.

Trưa ngày 1/2, những người dân địa phương đã tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ vỡ đập hôm 25/1. Máy xúc đất tạm ngừng đào bới trong đống bùn. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người sống sót cũng dành vài phút ngước lên trời, trong lúc 10 trực thăng của sở cứu hỏa và cảnh sát rải hoa xuống dưới. Một linh mục làm dấu cầu nguyện trước cây thánh giá màu hồng cao cắm trên đống bùn.
"Nơi đây bị phá hủy hoàn toàn, cảnh tượng như vừa trải qua cuộc chiến", Edvan Cristi, 32 tuổi, mất đi nhiều bạn bè đồng nghiệp trong khu mỏ, nói. 

Vale SA, công ty điều hành khu mỏ, cho biết hàm lượng kim loại trong chất thải ở trong mức an toàn, nhưng các chuyên gia nhận định môi trường xung quanh vẫn bị ảnh hưởng. Giới chức và các tổ chức môi trường đang kiểm tra chất lượng nước quanh khu mỏ, trong khi chính quyền tiểu bang yêu cầu người dân không sử dụng trực tiếp nước ở sông Paraopeba và khu vực 100 m xung quanh.

Sông Paraopeba đổ vào sông lớn Sao Francisco, khiến con sông này cũng có nguy cơ bị nhiễm độc. Hàng trăm thành phố lớn và khu đô thị xung quanh như Petrolina, cách Brumadinho khoảng 1.400 km, lấy nước sinh hoạt từ sông Sao Francisco.

Dòng bùn đất đang di chuyển về hướng Sao Francisco với vận tốc 0,62 km/h, nhưng giới chức hy vọng đập thủy điện Retiro Baixo cách Brumadinho 300 km sẽ ngăn chặn bùn đất gây ô nhiễm. Bùn đất dự kiến sẽ tràn tới đập Retiro Bixo từ 5/2 đến 10/2. 

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: trong lúc, xe cộ
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC