Thế giới

Động đất mạnh 7,6 độ ở New Caledonia, nguy cơ xảy ra sóng thần

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố sau trận động đất mạnh 7,6 độ ngoài khơi biển New Caledonia.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Nhà chức trách đảo New Caledonia (thuộc Pháp) ở Nam Thái Bình Dương đã kêu gọi người dân nhanh chóng tới nơi trú ẩn an toàn sau khi cảnh báo sóng thần được ban bố sau trận động đất mạnh 7,6 độ ngoài khơi biển khu vực này ngày 5/12. Giới chức địa phương cho biết, sóng thần cao 3m có thể tấn công New Caledonia và Vanuatu.
 
Bản đồ miêu tả vị trí xảy ra động đất tại New Caledonia trên Thái Bình Dương. Ảnh: volcanodiscovery.

Tâm chấn của trận động đất chỉ ở độ sâu 10 km dưới biển, cách quần đảo Loyalty thuộc New Caledonia khoảng 155 km về phía đông nam. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết: “Dựa trên các thông số động đất sơ bộ, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển thuộc phạm vi 1.000 km từ tâm chấn”.
Các trận động đất thường sẽ nguy hiểm hơn nhiều khi tâm chấn ở gần bề mặt. Giới chức New Caledonia đã yêu cầu người dân “sơ tán ngay lập tức” tới các khu vực lánh nạn và ban hành hướng dẫn đảm bảo an toàn thông qua các tin nhắn khẩn cấp. “Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị sơ tán, hãy tới các khu vực cách bờ biển 300 m hoặc đến những nơi cao 12 m”, Ban giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự và Quản lý rủi ro của New Caledonia (DSCGR) cảnh báo.

Cơ quan này cũng hối thúc người dân không sử dụng phương tiện cá nhân và không thực hiện nhiều cuộc gọi phòng trường hợp nghẽn mạng.

DSCGR sau đó đã hạ thấp cảnh báo cho rằng việc sơ tán sẽ không bắt buộc đối với khu vực duyên hải phía tây, đặc biệt là thủ phủ Noumea. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến cáo người dân nên thận trọng do sự chuyển dịch bất thường của mực nước biển. Nhà chức trách nước láng giềng New Zealand cũng ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất ở New Caledonia nhưng sau đó đã gỡ bỏ./.

Tác giả bài viết: Hồng Anh

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC