Thế giới

Đội bóng Thái Lan chưa thể lặn khỏi hang, chuyên gia hiến kế dùng thuốc mê

Giới chức Thái Lan cho biết, hiện sức khỏe của hầu hết đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang đã hồi phục, các em có thể đi lại nhưng chưa sẵn sàng bơi lặn để thoát khỏi đoạn hang gần 5km vào lúc này.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường

 
Đội bóng tiếp tục học kỹ năng bơi, lặn để thoát ra ngoài cùng đội cứu hộ. (Ảnh: Nation)

Phục hồi đáng kể nhưng chưa thể lặn khỏi hang

Theo BBC, trong cuộc họp báo bên ngoài hang Tham Luang lúc nửa đêm 6/7, rạng sáng 7/7, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết, chiến dịch giải cứu đội bóng sẽ không triển khai trong đêm do các em vẫn chưa sẵn sàng.

Theo ông Narongsak, sức khỏe của hầu hết thành viên đội bóng đã hồi phục bình thường, nhưng không thể bơi, lặn để có thể thoát khỏi hang một cách an toàn. "Bọn trẻ không thể lặn vào lúc này", ông Narongsak cho biết và nói thêm rằng đội cứu hộ tiếp tục rèn kỹ năng lặn và thở cho các em.

Giải thích lý do chiến dịch giải cứu chưa thể bắt đầu, ông Narongsak nói: “Chúng tôi sẽ cố tìm phương án tốt nhất, khi rủi ro thấp nhất có thể, chúng tôi sẽ đưa bọn trẻ ra".

Tuy nhiên, ông Narongsak cũng phát tín hiệu rằng, nếu trời đổ mưa và diễn biến phức tạp, đội cứu hộ có thể buộc phải đẩy nhanh kế hoạch đưa đội bóng khỏi hang bất chấp mạo hiểm.

Trước đó, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL, Chuẩn Đô đốc Apakorn Yookongkaew thừa nhận: "Ban đầu chúng tôi nghĩ bọn trẻ có thể ở lại lâu hơn nhưng hiện giờ tình thế đã thay đổi, chúng ta còn rất ít thời gian".

Đội cứu hộ không còn nhiều lựa chọn cũng như không còn nhiều thời gian khi lượng oxy trong hang đang giảm xuống nhanh chóng, khu vực Tham Luang cũng bắt đầu có mưa. Ông Narongsak cho biết, hôm qua khi đội cứu hộ chỉ ngừng hút nước khoảng 12 phút, mực nước trong hang đã tăng thêm 10cm.

 
Thách thức với phương án bơi lặn thoát khỏi hang. (Đồ họa: BBC)

Đánh thuốc mê có thể là phương án dễ nhất

Trong khi đội cứu hộ vẫn cân nhắc các phương án đưa đội bóng ra ngoài, Jani Santala, thợ lặn người Phần Lan, cho rằng cách đơn giản nhất để đưa các cậu bé khỏi hang ngập lũ là đánh thuốc mê.

"Theo cách này, bọn trẻ sẽ gần như bất tỉnh, không hoảng sợ, bọn trẻ sẽ được đeo mặt nạ dưỡng khí và khi đó sẽ giống một món đồ để các thợ lặn kéo ra ngoài. Cách này nghe có vẻ đáng sợ nhưng hoàn toàn có thể thực hiện bằng một loại thuốc phù hợp. Các chuyên gia y tế có thể có giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, từ quan điểm của thợ lặn, đó là cách đơn giản nhất", Business Insider dẫn lời ông Jani Santala.

Chuyên gia này cũng cho rằng, sẽ khó lòng có phương án hoàn hảo để đưa đội bóng khỏi hang khi lực lượng cứu hộ phải đối mặt cùng lúc với thách thức lượng oxy trong hang giảm và đợt mưa dài ngày sắp bắt đầu.

 
Hai phương án giải cứu đội bóng. (Đồ họa: Bangkok Post)

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC