Thế giới

Đằng sau việc Đô đốc Mỹ mời Nga đến Trident Juncture 2018 xem NATO "thị uy sức mạnh"

Mỹ cho rằng việc Nga cử quan sát viên đến cuộc tập trận Trident Juncture 2018 sẽ chỉ có lợi khi được chứng kiến năng lực thực sự của NATO.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Trident Juncture sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều năm qua.

Đô đốc Hải quân Mỹ James G. Foggo III kêu gọi Nga nên nhận lời mời cử quan sát viên đến cuộc tập trận quân sự Trident Juncture 2018 của NATO vì đây là điều “có lợi” cho nước này.

“Tôi hoàn toàn mong đợi rằng họ sẽ muốn đến đó. Tôi muốn họ ở đấy và chứng kiến chúng tôi huấn luyện cùng với nhau tốt đến mức nào”, Foggo, chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, đồng thời là chỉ huy lực lượng liên minh NATO ở Naples nói với các phóng viên tại một cuộc họp của bộ Quốc phòng Mỹ.

Cuộc tập trận Trident Juncture bắt đầu vào cuối tháng này là hoạt động diễn tập quân sự lớn nhất của NATO trong nhiều năm qua với sự tham gia của 40.000 người, 130 máy bay và 70 tàu từ hơn 30 quốc gia. Cuộc diễn tập sẽ bao gồm cả các bài tập đổ bộ trên bờ biển Na Uy gần Stavanger.

Mặc dù không chỉ đích danh Nga, ông Foggo nói rằng bài tập này là để gửi thông điệp mạnh mẽ đến một quốc gia nói riêng. "Bạn sẽ có câu trả lời của riêng mình (về việc thông điệp gửi cho ai). Có một đối thủ của NATO nằm trong bài tập. Có một thông điệp ngăn chặn mạnh mẽ sẽ được gửi đi", ông nói.

Các bài tập chính của Trident Juncture sẽ được thực hiện chủ yếu trên lãnh thổ Na Uy, với một số hoạt động hạn chế ở Phần Lan và Thụy Điển và các vùng lân cận, bao gồm biển Baltic và Đại Tây Dương, Đô đốc Foggo xác nhận.

“Chúng ta cần phải thực sự mạnh mẽ. Các bài tập như Trident Juncture sẽ cho họ thấy rằng chúng ta có khả năng ngăn chặn hiệu quả như thế nào”, ông nói thêm.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào ngày 21/9, liên minh quân sự này đã mời Nga và tất cả các quốc gia thành viên khác trong Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) gửi quan sát viên tới cuộc tập trận.

Tác giả bài viết: Quốc Vinh

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC