Thế giới

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nói về năng lực ngoại giao sáng tạo của Tổng thống Trump

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun cho biết ông đánh giá cao năng lực ngoại giao sáng tạo và đổi mới của Tổng thống Donald Trump trong việc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun (Ảnh: Thành Đạt)

Vai trò sáng tạo của Tổng thống Trump

Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 11/6, tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun cho biết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã kéo dài suốt hơn 20 năm qua, tuy nhiên việc giải quyết vấn đề này chỉ dừng lại ở lời nói mà chưa thể tìm ra biện pháp cụ thể khiến vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bằng nỗ lực sáng tạo của một doanh nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thoát ra khỏi tình trạng đó để tìm ra bước đột phá nhằm giải quyết vấn đề này.

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, có được kết quả như ngày hôm nay trước hết một phần nhờ nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc tạo sức ép đối với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, đồng thời để ngỏ cánh cửa đối thoại và thậm chí đề xuất khả năng hợp tác kinh tế.

“Chính phủ Hàn Quốc rất tôn trọng vai trò của Mỹ, đồng thời đóng vai trò trung gian thông qua mối quan hệ Nam - Bắc và sự hợp tác Hàn - Mỹ”, ông Kim Do-hyun nói.

Với sự hợp tác chặt chẽ của chính phủ Mỹ và trên cơ sở bối cảnh như trên, hai miền Nam - Bắc đã tiến tới hòa giải. Triều Tiên đã tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2 vừa qua. Đến tháng 3, đoàn đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in đã tới thăm Triều Tiên và thăm Mỹ ngay sau đó để chuyển quyết tâm phi hạt nhân hóa và mong muốn tổ chức đối thoại Mỹ - Triều của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Donald Trump. Cũng trong chuyến thăm này, Tổng thống Trump đã đồng ý với đề xuất đối thoại của ông Kim Jong-un, từ đó hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được hình thành.

Theo Đại sứ Hàn Quốc, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng là vấn đề có liên quan đến sự chia cắt giữa hai miền, do đó đây không chỉ là vấn đề của riêng hai miền Nam - Bắc mà còn liên quan đến cả mối quan hệ với các nước xung quanh. Nếu trước đây vấn đề của Bán đảo Triều Tiên bị chi phối bởi các nước lớn, thì nay dưới thời của Tổng thống Moon Jae-in đã có sự khác biệt, đó là hai miền Nam - Bắc cùng nỗ lực chủ động giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên với tư cách là các bên liên quan.

Nói cách khác, chính phủ Hàn Quốc đã đóng vai trò trung gian trong quá trình này trên cơ sở triết học cơ bản là dân tộc Hàn cần nắm thế chủ động trong việc giải quyết vấn đề của Bán đảo Triều Tiên, đồng thời phát huy vai trò trung gian dựa trên mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ. Cả trong nước cũng như nước ngoài đều có những phê phán cho rằng "thuyết người dẫn đường" của Tổng thống Moon Jae-in là phi hiện thực và quá lý tưởng. Tuy nhiên có thể nói rằng sự chân thành của Tổng thống Moon Jae-in và sự ủng hộ của các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam, đã giúp "thuyết người dẫn đường " đem lại kết quả.

Vì sao Triều Tiên chấp nhận đàm phán?

Theo Đại sứ Hàn Quốc, có thể nói đến nay Triều Tiên đã chấp nhận một thực tế là nếu không cải cách mở cửa, nước này sẽ không thể duy trì được chính quyền. Do đó, gần đây Triều Tiên đã thể hiện ý định tiến hành cải cách mở cửa.

Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công, Đại sứ Kim Do-hyun mong rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ được giải quyết và nền hòa bình được thiết lập sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế hai miền Nam - Bắc để mở ra một con đường giúp nhân dân hai miền được sống ấm no.

“Liệu còn điều gì quan trọng hơn là đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân? Tôi cho rằng Triều Tiên cũng đã bắt đầu nhận thức được điều này và hi vọng Triều Tiên sẽ thực hiện chính sách cải cách mở cửa như Việt Nam từng thực hiện trước đây.

Tôi cho rằng những kinh nghiệm của Việt Nam vô cùng quan trọng và sẽ đóng vai trò rất lớn nếu được chia sẻ với Triều Tiên”, Đại sứ Kim Do-hyun nói.

Giải bài toán hạt nhân Triều Tiên là cả một quá trình

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, người Hàn Quốc đều có mong muốn cuối cùng là thống nhất Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, điều này không thể thực hiện ngay lập tức.

Đại sứ Kim Do-hyun mong rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ được đưa ra trong hội đàm lần này nhưng đến nay vẫn chưa thể chắc chắn về điều đó. Trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, hai miền Nam - Bắc đã nhất trí sẽ tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay và Hàn Quốc đang tiếp tục thảo luận chặt chẽ với Mỹ và Triều Tiên, do đó Đại sứ Hàn Quốc hi vọng sẽ sớm có kết quả tốt đẹp.

Ở giai đoạn hiện tại, Hàn Quốc mong rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ góp phần phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Hàn Quốc cũng thừa nhận trên thực tế, đàm phán phi hạt nhân hóa không hề đơn giản và vấn đề này không thể giải quyết chỉ qua một cuộc hội đàm. Ông Kim Do-hyun mong rằng thông qua hội đàm lần này, hai bên sẽ cùng nỗ lực để đưa ra những nguyên tắc quan trọng nhằm đảm bảo quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ diễn ra thuận lợi.

Bản thân Tổng thống Trump cũng đã thể hiện quyết tâm sẽ chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên và triển khai hợp tác kinh tế nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết đoán và thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tổng thống Trump khi trả lời phỏng vấn báo chí cũng đã đề cập rằng thỏa thuận phi hạt nhân hóa sẽ không kết thúc qua một cuộc gặp mà phải thông qua nhiều cuộc gặp, và hội đàm lần này là dịp để khẳng định lại quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và cam kết của Mỹ về việc đảm bảo chính quyền Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa, sau đó quá trình phi hạt nhân hóa mới bắt đầu và cuối cùng là hoàn thành mục tiêu.

Theo Đại sứ Kim Do-hyun, phải cân nhắc đến mối quan hệ với các nước xung quanh như Trung Quốc hay Nga, đồng thời cần có vai trò của các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc hay Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Vấn đề này không thể giải quyết bằng một cuộc hội đàm mà cần một quá trình, trong quá trình đó rất cần có sự hỗ trợ và ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế.

“Với tư cách là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi xin một lần nữa cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn ủng hộ Hàn Quốc trong thời gian vừa qua và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ để các cuộc đàm phán diễn ra thuận lợi, qua đó góp phần xây dựng hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên”, ông Kim Do-hyun nói.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC