Thế giới

“Chủ mưu” giúp bà Yingluck bỏ trốn không trình diện cảnh sát Thái Lan

Ông Chairit Anurit, người bị cáo buộc là "chủ mưu" hỗ trợ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đào thoát khỏi ngay trước phiên tòa luận tội hồi tháng 8, đã không tới trình diện theo lệnh triệu tập của cảnh sát Thái Lan.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
 
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)
 
Bangkok Post đưa tin, cựu Phó Chỉ huy đơn vị số 5 thuộc Sở cảnh sát thủ đô Bangkok Chairit Anurit ngày 10/11 đã không tới trình diện tại sở cảnh sát Pathumwan theo lệnh triệu tập. Cảnh sát Thái Lan đã chuẩn bị phát lệnh triệu tập thứ 2 với ông Anurit.

Thiếu tướng Phakkhaphong Phongphetra, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Bangkok cho biết nếu ông Anurit tiếp tục không xuất hiện theo yêu cầu, cảnh sát không còn cách nào khác phải áp dụng luật và ban hành lệnh bắt giữ ông Anurit.

Khi được hỏi liệu ông Anurit có đào thoát ra nước ngoài hay không, ông Phongphetra nhận định còn quá sớm để nhận định về điều này. Theo ông Phongphetra, khi lệnh triệu tập ông Anurit được ban hành, ông đã bị cấm di chuyển trong lãnh thổ Thái Lan cũng như ra nước ngoài.

Cơ quan điều tra thuộc cảnh sát Thái Lan đã cáo buộc ông Anurit vi phạm điều 157 Bộ luật hình sự Thái Lan, nghi ngờ rằng ông đã giúp cựu Thủ tướng Yingluck đào thoát ngày 25/8 ngay trước khi phiên tòa luận tội bà diễn ra. Điều 157 quy định tội danh thực hiện hành vi sai trái và lơ là trách nhiệm của các quan chức nhà nước.

Ông Anurit được cho là đã lái xe đưa bà Yingluck tới tỉnh Sa Kaeo, giáp với biên giới Campuchia trên chiếc xe Toyota Camry. Từ đây, bà Yingluck dường như đã trốn sang Campuchia. Hiện tại, bà bị nghi đang trốn ở Anh để xin tị nạn chính trị.

Địa điểm hiện tại bà Yingluck đang sống vẫn là câu hỏi với cảnh sát Thái Lan dù họ liên lạc với cảnh sát quốc tế Interpol 5 ngày/ lần để theo dõi tiến độ điều tra nhằm dẫn độ bà về chịu tội. Ngày 27/9, tòa tối cao Thái Lan đã đưa ra phán quyết phạt bà Yingluck 5 năm tù giam vì cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn tới thiệt hại hàng tỷ USD trong chính sách trợ giá lúa gạo bà ban hành khi còn tại vị.

Ngoài ông Anurit, có 2 cảnh sát khác cũng bị cho là đã “tiếp tay” cho vụ đào thoát của bà Yingluck. Hai người này cũng bị triệu tập ngày 10/11 nhằm hỗ trợ vụ điều tra.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC