Thế giới

Chính trường Pháp xao động vì đề xuất rời khỏi NATO

Đảng "Nước Pháp Bất Khuất" cho rằng, nước Pháp không muốn tiếp tục làm "người hầu" của Mỹ.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
Jean Luc Melenchon - Chủ tịch Đảng "Nước Pháp Bất Khuất".

Theo Sputnik, đảng "Nước Pháp Bất Khuất" - La France Insoumise vừa đề xuất kế hoạch quân sự giai đoạn 2019-2025 với những sửa đổi mới nhằm khẳng định sự độc lập của Pháp với NATO.

Bản dự thảo nói rằng sự can thiệp của NATO vào Afghanistan, Libya và các nước khác dẫn đã đến hậu quả là "hỗn loạn, khủng bố, hàng triệu người tị nạn và gây ra sự biến mất của các quốc gia trên bản đồ thế giới".

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik France, phát ngôn viên chính thức của đảng về vấn đề quốc tế và quốc phòng, ông Djordje Kuzmanovic, nói rằng sửa đổi là một phần trong kế hoạch vận động chấm dứt tư cách thành viên của Pháp tại NATO.

Ông mô tả liên minh quân sự của phương Tây đã luôn là rào cản không cho Pháp được đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, tước bỏ khả năng ảnh hưởng đến các sự kiện toàn cầu. Ông Kuzmanovic nhấn mạnh: "Đã đến lúc chúng tôi dừng làm người hầu của Mỹ”.

“NATO là một khuôn thức cho những khát vọng của nước Mỹ. Liệu chúng ta muốn một châu Âu mạnh mẽ và độc lập hay chúng ta muốn có một châu Âu, sẽ nhận các đơn đặt hàng từ Washington?", Kuzmanovic đặt câu hỏi.

Ông cáo buộc Mỹ làm mọi thứ để ngăn chặn châu Âu xác định vai trò của mình trên thế giới, từ việc bán vũ khí ra nước ngoài.

"NATO chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh chiến tranh. Tổ chức này đã phải ngừng hoạt động cùng với Hiệp ước Warsaw. Tuy nhiên, trái với những lời hứa trước đó, NATO vẫn tiếp tục mở rộng về phía Đông, tới Georgia và Ukraine. Một điều rõ ràng: NATO là một trở ngại cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Pháp và Nga", Djordje Kuzmanovic kết luận.

Tác giả bài viết: Quốc Vinh

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC