Thế giới

Các cầu thủ "nhí" Thái Lan sụt 2 kg sau thời gian mắc kẹt trong hang

Hầu hết các cầu thủ của đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu sau khi mắc kẹt hơn 2 tuần trong hang đều sụt trung bình 2 kg mỗi người, nhưng các em đều đang có sức khỏe tốt và không có dấu hiệu bị căng thẳng.

Nhiều cơ sở tái chế hạt nhựa ở huyện Diễn Châu gây ô nhiễm môi trường
12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Thái Lan. (Ảnh: Straits Times)

Ngày 10/7, lực lượng cứu hộ Thái Lan và quốc tế đã giải cứu thành công toàn bộ 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên sau 18 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan). Trong buổi họp báo ngày 11/7, ông Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, đã cho biết về tình hình sức khỏe của đội bóng.

“Theo đánh giá của chúng tôi, họ đều ở trong tình trạng tốt và không bị căng thẳng. Hầu hết các cầu thủ nhí đều sụt khoảng 2 kg mỗi người. Không ai trong số họ có triệu chứng nghiêm trọng vì thiếu đồ ăn. Bạn có thể sống trong vài tháng nếu không ăn gì. Và vì họ ở cùng với nhau nên tâm lý và cảm xúc của họ được kiểm soát. Họ giúp đỡ nhau, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Ekkapol Chantawong”, ông Thongchai cho hay.

Nhóm 4 cầu thủ và huấn luyện viên được giải cứu ngày 10/7 đã được tiêm vắc xin bệnh dại, uốn ván và cho dùng kháng sinh.

Các mẫu xét nghiệm của các thiếu niên và huấn luyện viên đã được gửi tới phòng thí nghiệm của bệnh viện Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok. Kết quả dự kiến sẽ có trong 2 ngày. Kết quả của nhóm 4 thiếu niên được cứu hôm 8/7 không có gì bất thường. Có ít nhất 2 thiếu niên hiện đang được điều trị viêm phổi.

Các quan chức y tế quan ngại rằng các thiếu niên có thể sẽ bị mắc bệnh truyền nhiễm, bao gồm các vi-rút trên dơi, hoặc hội chứng “bệnh hang động”, hoặc các bệnh kí sinh do vi khuẩn lây qua đường nước uống trong hang.

Các thiếu niên cho biết các em không nhìn thấy dơi hay các động vật nào khác trong hang, nhưng các bác sỹ Thái Lan vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của các cầu thủ để có thể xác định các em có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm hay không.

Hiện thời, người thân của 8 em được cứu đầu tiên đã có thể vào thăm, nhưng họ vẫn phải mặc đồ bảo vệ, giữ khoảng cách ít nhất 2 m và chưa được phép tiếp xúc vật lý.

Chuyên gia tâm lý Thái Lan Ananya Sinrachatanant quan ngại rằng 13 người sống sót có thể bị chấn thương tâm lý do họ vừa trải qua 2 tuần tinh thần xáo trộn vì bị mắc kẹt trong hang sâu.

Bà Ananya khuyến nghị mọi người hãy để cho các cầu thủ có không gian riêng với gia đình và tránh hỏi các thiếu niên về điều gì đã xảy ra bên trong hang, và tránh trách móc họ vì hành động đi vào hang thám hiểm.

Chuyên gia trên cũng yêu cầu giới truyền thông và công chúng tôn trọng sự riêng tư và quyền của 13 người được cứu thoát, không truyền đi những tin tức không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng hoặc đưa ra những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội.

 

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) NGHETINHPLUS.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC